Những điều cần biết về bánh xe nâng || Phân loại các loại lốp phổ biến

Xe nâng và xe nâng công nghiệp có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Do đó, điều rất quan trọng là tìm được loại lốp xe nâng phù hợp được thiết kế tối ưu để sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời. Có một số tiêu chí nhất định sẽ phục vụ như một hướng dẫn hữu ích.

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN LỐP XE NÂNG LÀ GÌ?

Điểm đầu tiên cần xác định là xe nâng sẽ được sử dụng ở đâu và ở mức độ nào. Các điều kiện mặt đất, lòng đất và bất kỳ độ dốc nào đều đóng một vai trò quan trọng ở đây. Những yếu tố này quyết định bánh xe nâng có cần cấu hình hay không. Trên các bề mặt nhẵn trong nhà thường có ít độ nghiêng và va đập hơn so với ngoài trời. Do đó, người lái xe có thể mong đợi ít gặp phải rung động hoặc tác động hơn. Trải nghiệm rất khác biệt trên bề mặt nhẵn hoặc ẩm ướt ngoài trời. Trong môi trường này, một chiếc lốp có cấu hình cao là điều cần thiết.

BÁNH XE NÂNG – MANG ĐẾN SỰ THOẢI MÁI TỐI ƯU CHO NGƯỜI LÁI XE TẢI

Tùy thuộc vào sự khác biệt về độ cao hay mặt đất không bằng phẳng, người lái xe có thể thích sử dụng loại lốp có đặc tính giống lò xo hoặc có tác dụng giảm chấn. Đúng là tải trọng của xe càng nặng thì lốp càng phải ổn định. Các yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi lựa chọn bánh xe nâng là lực cản lăn và độ mòn khi lái xe. Nhìn chung, lốp được cải tiến có độ mòn thấp và khả năng chịu tải cao. Điều này có thể mang lại trải nghiệm lái xe mượt mà. Tuy nhiên, những chiếc lốp này không phù hợp với mọi điều kiện mặt đất. Trong trường hợp có nghi ngờ, điều quan trọng là phải đạt được sự thỏa hiệp giữa mức độ hao mòn dự kiến ​​và độ an toàn khi lái xe khi lựa chọn lốp xe nâng. Hơn nữa, khả năng chống lại các tác động bên ngoài, khả năng chống cắt và chống đâm thủng có tầm quan trọng sống còn. Trong nhiều trường hợp, khả năng chống lại sự biến động của hóa chất hoặc mô-men xoắn cũng đáng được xem xét.

CÁC LOẠI BÁNH XE NÂNG PHỔ BIẾN NHẤT

LỐP KHÍ NÉN TIÊU CHUẨN

Lốp khí nén được gia cố bằng khung. Bề mặt tiếp xúc được làm bằng cao su. Lốp có sẵn các biến thể rộng, bình thường và áp suất thấp. Vì lốp áp suất thấp tạo ra áp suất mặt đất thấp nhất nên chúng rất phù hợp với xe tải công nghiệp chạy trên mọi địa hình.

Lốp radial được thiết kế cho tốc độ tối đa lên tới 50 km/h. Điều này là tối ưu cho xe tải công nghiệp cũng phải chạy trên đường công cộng. Lốp xe cũng kết hợp lực cản lăn thấp với cảm giác lái thoải mái cao.

Lốp chéo có độ ổn định động cũng như độ ổn định ngang ấn tượng. Những bánh xe nâng này lý tưởng cho tất cả các xe tải công nghiệp được sử dụng ở độ cao nâng lớn.

Ưu điểm của lốp khí nén bao gồm tính linh hoạt và đặc tính treo tốt. Do đó, chúng là lốp xe nâng tối ưu cho các bề mặt ngoài trời không bằng phẳng. Những chiếc lốp này cũng có khả năng kiểm soát độ bám đường tốt và khả năng đi được quãng đường cao.

Nhược điểm là loại lốp xe nâng này có yêu cầu bảo dưỡng tương đối cao. Điều này chủ yếu là do áp suất không khí phải được theo dõi liên tục. Chúng cũng rất dễ bị hư hỏng và luôn có khả năng có vật lạ mắc kẹt trong lốp. Tải trọng điểm và tải trọng sàn của những chiếc lốp xe nâng này thấp nhưng chi phí đôi khi rất cao.

LỐP ĐÀN HỒI

Lốp siêu đàn hồi là lốp chứa đầy các lớp cao su đàn hồi. Điều này có nghĩa là lốp cứng hơn lốp hơi nhưng đàn hồi hơn lốp cao su đặc. Có rất nhiều lý do để lựa chọn lốp siêu đàn hồi. Ví dụ, chúng rất khó bị thủng, tương đối không cần bảo trì và tương đối chắc chắn. Chúng thường được chọn vì đặc tính hệ thống treo ấn tượng, giúp hấp thụ chấn động và rung động. Khả năng chịu tải của chúng ở mức vừa phải. Tuy nhiên, độ mòn thường thấp hơn đáng kể so với lốp hơi. Trong khi đặc tính giảm xóc kém đồng nghĩa với việc lốp siêu đàn hồi chỉ phù hợp để sử dụng địa hình ở một mức độ hạn chế. Cả lực cản lăn và mức tiêu hao nhiên liệu đều rất cao.

LỐP POLYURETHANE

Lốp xe nâng PU là lốp đặc chứa đầy bọt polyurethane có lỗ mịn và linh hoạt. Chúng có đặc tính giảm xóc tương đối tốt, có thể đảm bảo mức độ thoải mái cao khi lái xe. Họ cũng không để lại dấu vết trên đường. Những nhược điểm bao gồm lực cản lăn cao, tiêu thụ nhiên liệu cao hơn và đặc tính giảm xóc kém hơn các loại lốp khác như lốp hơi.

LỐP ĐẶC

Lốp đặc là lốp có bề mặt cao su liên tục và chắc chắn được cố định trực tiếp vào vành xe, Chúng chắc chắn và bền bỉ. Tuy nhiên, cảm giác lái thoải mái thấp hơn so với các loại lốp xe nâng khác. Ngoài ra, chúng chỉ phù hợp với tốc độ tối đa lên tới 20 km/h, nghĩa là chúng không phù hợp hoặc chỉ phù hợp ở mức độ hạn chế khi lái xe trên đường công cộng. Khả năng đi được quãng đường cao và độ mài mòn thấp là những lợi thế đáng kể, trong khi hệ thống treo thấp và lực kéo thấp có tác động tiêu cực. Lốp đặc hầu như không cần bảo dưỡng, khó thủng và rất phù hợp với xe tải công nghiệp làm việc ở độ cao nâng cao hơn.

BÁNH XE NÂNG ĐƯỢC LÀM TỪ CHẤT LIỆU GÌ?

Bạn có thể tìm thấy tổng quan ngắn gọn về các vật liệu lốp chính và phạm vi nhiệt độ mà chúng có thể được sử dụng dưới đây:

  • Cao su thiên nhiên (NR): từ -60 đến +65 độ C
  • Cao su styrene butadien (SBR): từ -60 đến +90 độ C
  • Polyurethane liên kết ngang (PUR): từ -30 đến +100 độ C
  • Polyamid 6 (PAG): trong khoảng -30 đến +90 độ C
  • Polyamid 6.6 (PAG): trong khoảng -45 đến +90 độ C
  • Polyurethane tuyến tính (TPU): từ -40 đến +100 độ C

NHỮNG TÍNH NĂNG BỔ SUNG NÀO CÓ SẴN CHO LỐP XE NÂNG?

Cấu hình

Lốp có thể được định hình hoặc trơn. Lốp trơn thường ít bị mòn hơn. Lốp định hình chịu áp lực lớn hơn khi quay bánh tại chỗ và khi chuyển hướng so với lốp trơn. Cũng có nguy cơ lốp định hình bị xẹp khi chịu tải. Điều này có nghĩa là cấu hình có thể dịch chuyển sang một bên hoặc bị nén. Kết quả là chỉ một phần nhỏ của biên dạng tiếp xúc với mặt đất khi xe tải đang chịu tải.

ĐƯỜNG DỪNG PIT

Vạch dừng pit thể hiện tuổi thọ còn lại của lốp xe nâng. Một dải màu được tích hợp bên trong lốp. Miễn là không nhìn thấy dải này thì vẫn còn đủ cao su trên lốp.

LỐP KHÔNG ĐÁNH DẤU

Lốp xe nâng, được coi là không để lại dấu vết, không để lại dấu vết trên mặt đất. Chúng chủ yếu được sử dụng trong nhà vì chúng bảo vệ sàn trong vô số quá trình vận động.

NHỮNG YẾU TỐ CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BÁNH XE NÂNG

Những yếu tố nào quan trọng khi sử dụng lốp xe ở tốc độ cao hoặc trên quãng đường dài?

Điều rất quan trọng là phải chú ý đến sự tích tụ nhiệt bên trong bánh xe. Ngoài ra, tùy thuộc vào chất liệu bánh xe, độ dày của lớp phủ phải lớn hơn 25 mm.

Làm thế nào để cải thiện sự thoải mái khi lái xe của lốp xe nâng?

Nên tìm sự dung hòa tốt giữa đặc tính đệm của lớp phủ lốp và khả năng tích tụ nhiệt. Độ dày lớp phủ từ 25 mm đến 35 mm, tùy thuộc vào vật liệu bánh xe, là tối ưu cho việc này. Đối với lốp có đường kính lớn hơn hoặc nếu xe tải chịu va đập mạnh do sàn không bằng phẳng hoặc độ cao dao động, nên sử dụng lớp phủ có độ dày lên tới 40 mm. Đối với độ dày lớp phủ cần thiết, vật liệu bánh xe phải luôn được tính đến.

CTY TNHH CƠ KHÍ CÔNG NGHIỆP DACHI

Chuyên gia công sản xuất bánh xe nâng điện PU của các hãng DOOSAN, DAEWOO, HYUNDAI, CLARK, TCM, TOYOTA, NISSAN, MITSUBISHI, KOMATSU, HYSTER, NICHIYU, CROWN, NOBLELIFT, STILL, LINDE, JUNGHEINRICH, HELI, HANGCHA, BT, EP… Nhận thiết kế theo yêu cầu tất cả các loại bánh xe PU, trục bánh xe…đảm bảo giá tốt – chất lượng – nhanh chóng.

  • Địa chỉ: 153/20/19 Bình Thành, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TPHCM
  • Điện thoại: 098 360 3600
  • Email:  dachivn@gmail.com
  • Website: dachivn.com

Trả lời

-->