Cách làm chuối sấy thăng hoa tại nhà

Thực phẩm sấy thăng hoa ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Kiểu bảo quản thực phẩm này đang dần trở nên phổ biến vì bạn không cần phải thêm bất kỳ chất bảo quản nào mà vẫn có thể bảo quản thực phẩm một cách an toàn trong nhiều năm mà không làm hỏng cấu trúc hoặc mùi vị dinh dưỡng của nó. Trên thực tế, hầu hết các loại thực phẩm sấy đông khô đều có thể phục hồi hoàn toàn bằng cách cho một ít nước nóng vào. Bạn sẽ ngạc nhiên rằng hương vị và kết cấu vẫn gần như giống như trước khi đông khô.

Chuối sấy thăng hoa là gì?

Chuối sấy thăng hoa được sản xuất theo quy trình loại bỏ hơi ẩm khỏi sản phẩm bằng cách sử dụng nhiệt độ rất thấp và chân không. Chỉ có khoảng 2% độ ẩm còn lại trong sản phẩm tại thời điểm đóng gói. Trọng lượng sản phẩm cuối cùng giảm hơn 70 phần trăm, trong khi khối lượng vẫn giữ nguyên. Quá trình đáng chú ý này tập trung hương vị tươi, màu sắc tự nhiên và kết cấu của chuối.

Khi được bù nước, sản phẩm sẽ hấp thụ chất lỏng và trở lại giống như quả chuối tươi. Hương vị rất tuyệt vời và giá trị dinh dưỡng được bảo toàn. Sấy đông khô giúp trái cây tự nhiên và không chứa chất phụ gia được bảo quản hiệu quả trong thời gian dài. Chuối sấy thăng hoa là sản phẩm lý tưởng để bảo quản thực phẩm lâu dài và chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp.

Ưu điểm của chuối sấy thăng hoa:

Đối với các sản phẩm Đông khô, độ ẩm được loại bỏ thông qua một quá trình gọi là thăng hoa. Thức ăn được đặt trong một buồng đông lạnh nhanh chóng. Sau đó, buồng được làm nóng nhẹ và sau đó được đông lạnh lại. Trong các giai đoạn hâm nóng và đông lạnh này, chân không sẽ hút hơi ẩm ở dạng khí. Hàm lượng nước không bao giờ thực sự trở thành chất lỏng.

Ví dụ gần nhất là đá khô. Nó chuyển từ thể rắn sang thể khí với sự thăng hoa.  Bây giờ điều này nghe có vẻ rất khoa học, và đúng như vậy! Nhưng điều gì thực sự làm cho nó khác với tình trạng mất nước? Do thực phẩm được đông lạnh trước khi loại bỏ nước nên hình dạng, màu sắc, kết cấu và hương vị thay đổi rất ít hoặc không thay đổi chút nào.

Hãy tưởng tượng những lát chuối được tìm thấy trong hỗn hợp, Chúng giòn, đậm đặc, có hương vị đậm đà và rất có thể có màu nâu. Với lát chuối sấy thăng hoa, chúng sẽ xốp khi bạn cắn vào. Gần giống như kẹo dẻo bạn tìm thấy trong ngũ cốc. Hương vị không quá áp đảo. Nó ngọt ngào và có hương vị. Và màu sắc là màu trắng! Giống như việc bạn bóc vỏ chuối ngay trước khi ăn. Một ưu điểm bổ sung cho Chuối đông khô? Bạn có thể bù nước và sử dụng nó trong công thức nấu ăn của bạn! Bạn có thể làm bánh mì chuối, hoặc cho chúng vào ngũ cốc hoặc bột yến mạch, thậm chí bạn có thể cho chúng vào sinh tố vì chúng sẽ mịn và mềm giống như một quả chuối tươi.

Vì các sản phẩm Đông khô trải qua ít quy trình hơn nên chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Khi thức ăn của bạn được làm nóng trong quá trình khử nước, nó sẽ làm chín thức ăn của bạn một chút, điều đó có nghĩa là thức ăn sẽ mất đi một phần dinh dưỡng. Giống như trái cây và rau quả đông lạnh tốt cho sức khỏe hơn so với các loại thực phẩm đóng hộp, Freeze-Dried cũng chứa nhiều dinh dưỡng hơn thực phẩm khử nước.

Bạn có thể thắc mắc việc bảo quản sẽ như thế nào so với các sản phẩm khử nước truyền thống và câu trả lời là lâu hơn nhiều! Trong khi các sản phẩm khử nước có độ ẩm dưới 5% thì Đông khô có độ ẩm dưới 2%. Với ít độ ẩm hơn cũng như việc đóng gói và bảo quản thích hợp, kho thực phẩm Đông khô của bạn sẽ tồn tại hơn 25 năm về hương vị, kết cấu, hương vị VÀ dinh dưỡng!  Với những lợi ích to lớn như vậy từ đông khô, thật dễ hiểu tại sao rất nhiều người chuẩn  bị sẵn nó trong kho bảo quản thực phẩm lâu dài của họ.

Làm thế nào để làm chuối sấy thăng hoa tại nhà?

Bước 1

Chuẩn bị chuối bằng cách gọt vỏ và đặt chúng lên hộp sạch hoặc giá để nguội. Đảm bảo chuối không có vết thối.

Bước 2

Cắt chuối thành từng miếng mỏng. Cắt chúng mỏng, độ dày tương đương. Cắt lát mỏng trái cây cho phép thăng hoa nhanh chóng (chuyển từ rắn sang khí và bỏ qua pha lỏng) khi sấy thăng hoa.

Bước 3

Xếp những lát chuối mỏng đã cắt lên khay sau đó cho vào máy sấy thăng hoa. Sắp xếp chúng hoặc tiếp xúc nhiều hơn với nhiệt độ phòng có thể làm mất màu trái cây.

Bước 4

Cho vào túi Mylar hoặc lọ có chất hút oxy để bảo quản lâu dài. Hoặc, chúng sẽ được giữ trong hộp kín trên kệ của bạn trong vài tháng ngay cả khi không có chất hút oxy.

Trả lời

-->