Tìm hiểu về quá trình sấy thăng hoa (đông khô)

Sấy đông khô (sấy thăng hoa) là một phương pháp bảo quản thực phẩm đáng chú ý giúp kéo dài đáng kể thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm yêu thích của bạn ở dạng dinh dưỡng cao, trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng theo nhiều cách. Với một vài trường hợp ngoại lệ, quy trình đông khô sẽ chế biến hầu hết mọi thực phẩm trong nhà bếp, khu vườn hoặc phòng đựng thức ăn của bạn thành thực phẩm khô ổn định, bổ dưỡng và có hương vị.

Mục đích của việc đông khô là gì?

Nói chung, mục đích của đông khô là loại bỏ độ ẩm khỏi thực phẩm, dược phẩm và các vật liệu khác trong khi vẫn giữ được chất lượng và kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Quá trình đông khô, còn được gọi là thăng hoa, bao gồm việc loại bỏ độ ẩm khỏi sản phẩm thông qua quá trình thăng hoa trong khi vẫn giữ được kết cấu, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng.

Quá trình sấy thăng hoa hoàn chỉnh bao gồm ba giai đoạn chính: đông lạnh, sấy sơ cấp và sấy thứ cấp.

  1. Đông lạnh: Sau khi bạn đặt thực phẩm vào máy, nó sẽ được đông lạnh ở nhiệt độ rất thấp, giúp làm cứng hàm lượng nước bên trong.
  2. Sấy sơ cấp: Sau khi đông lạnh, máy sấy thực phẩm sẽ tạo ra chân không. Dưới áp suất giảm và nhiệt độ được kiểm soát, băng trong sản phẩm sẽ thăng hoa, chuyển trực tiếp từ dạng rắn sang dạng hơi. Giai đoạn này loại bỏ phần lớn độ ẩm.
  3. Sấy thứ cấp: Sau khi sấy sơ bộ, thực phẩm được sấy khô thêm ở nhiệt độ cao hơn một chút để loại bỏ độ ẩm còn lại.

Tầm quan trọng của việc bảo quản thực phẩm:

Tất cả các phương pháp bảo quản thực phẩm tại nhà đều có ích cho gia đình bạn. Tuy nhiên, đông khô thực phẩm tại nhà đặc biệt tốt trong việc tối đa hóa lợi ích đầu tư của bạn.

Ưu điểm của đông khô bao gồm việc bảo quản vượt trội về hương vị, kết cấu và giá trị dinh dưỡng so với các phương pháp bảo quản thực phẩm khác. Sấy đông khô cũng mang lại thời hạn sử dụng kéo dài ở nhiệt độ phòng khi được sấy khô và bảo quản đúng cách. Nếu bạn đang tìm cách bảo quản nông sản, thịt, các sản phẩm từ sữa và nhiều thứ khác thì đây là một giải pháp tuyệt vời.

Dưới đây là một số điểm giải thích tại sao việc bảo quản thực phẩm là điều chúng ta nên tập trung vào và tại sao việc sấy đông khô tại nhà lại có ý nghĩa.

Giảm lãng phí thực phẩm: chúng ta đều gặp vấn đề về lãng phí thực phẩm. Chúng ta vứt đi quá nhiều thực phẩm có giá trị vì nhiều lý do. Các phương pháp bảo quản thực phẩm như đông khô, đóng hộp, khử nước và đông lạnh thường xuyên đều giúp giảm lãng phí thực phẩm bằng cách cung cấp các phương pháp tốt để dễ dàng bảo quản thực phẩm còn sót lại, nông sản và nhiều thứ khác trong nhà bếp.

Điều này đặc biệt đúng với việc sấy thăng hoa, mở ra những khả năng mới để tận dụng tối đa thực phẩm bạn nấu ở nhà. Điều này đặc biệt đúng với thức ăn thừa. Thay vì vứt thức ăn thừa chất đầy tủ lạnh, hãy trải thức ăn thừa lên khay sấy đông và sấy khô. Các món thịt hầm, súp, món hầm và thậm chí cả bít tết đã nấu chín, thịt lợn kéo và các loại thịt khác sẽ bảo quản được tới 25 năm. Và hương vị hoàn hảo với hầu hết các chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn. Ngay cả kết cấu thực phẩm của bạn cũng hầu như được giữ lại bằng cách sấy thăng hoa.

Giảm tác động đến môi trường: Sản xuất và phân phối thực phẩm quy mô lớn mang tính thương mại có tác động đáng kể đến môi trường. Bằng cách bảo quản và lưu trữ thực phẩm tại nhà, bạn có thể giúp giảm lượng khí thải carbon liên quan đến việc vận chuyển và đóng gói.

Tiết kiệm chi phí: Sấy đông khô tại nhà và các phương pháp bảo quản thực phẩm khác có thể giúp tiết kiệm chi phí về lâu dài nếu nó phù hợp với lối sống của bạn. Giảm số tiền đầu tư vào thực phẩm của bạn bất cứ khi nào bạn có thể.

Thuận tiện: Có sẵn một kho thực phẩm bảo quản mang lại sự thuận tiện và linh hoạt trong việc lập kế hoạch bữa ăn. Nguyên liệu đông khô có thể dùng để chế biến các bữa ăn nhanh, bổ dưỡng, hỗn hợp gia vị và đồ ăn nhẹ tiện dụng, bổ dưỡng và tiết kiệm thời gian. Cho đến khi bạn thực sự bắt tay vào làm đông khô thì bạn mới có thể thực sự đánh giá cao tiềm năng của việc này.

Có phải sấy đông khô chỉ dành cho thực phẩm?

Sản phẩm sấy đông khô và các sản phẩm thương mại khác đã được thực hiện trong nhiều thập kỷ. Sấy đông khô thương mại không chỉ giới hạn ở thực phẩm. Nó cũng được sử dụng trong các ứng dụng khác như dược phẩm, nghiên cứu sinh học và nhiều ngành công nghiệp khác để bảo quản các vật liệu mỏng hơn.

Lợi ích của đông khô:

Sấy đông khô khác với việc đóng hộp tại nhà, cấp đông thường xuyên và sấy khô thực phẩm thường xuyên. Thiết bị đông khô tại nhà của bạn sẽ bảo quản nhiều loại thực phẩm và sau khi được đóng gói sẽ không cần điện để bảo quản.

VÀ quá trình này sẽ cho phép bạn bảo quản hầu hết tất cả các loại thực phẩm trong bếp của bạn, cả chín và sống. Nó dễ dàng bảo vệ các chất dinh dưỡng và khả năng sử dụng của thực phẩm. Thực phẩm đông khô được bảo quản trên kệ ở nhiệt độ phòng ở dạng khô nhẹ trong túi mylar, hộp thiếc hoặc lọ thủy tinh kín.

Chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp: Lưu trữ thực phẩm bảo quản không cần điện để vẫn có thể sử dụng được và bảo quản an toàn trên kệ là rất tốt cho việc chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp. Trong trường hợp thiên tai, mất điện hoặc các trường hợp khẩn cấp khác, việc cung cấp thực phẩm bảo quản dưới dạng bữa ăn sẵn sẽ đảm bảo gia đình bạn trong những hoàn cảnh khắc nghiệt, ngay cả khi khả năng tiếp cận thực phẩm thông thường của bạn không còn hoặc bị giảm đi nhiều.

Đi phượt, cắm trại, đi xe đạp, chèo thuyền và các hoạt động ngoài trời khác sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi thức ăn của bạn nhẹ để mang theo và dễ dàng ăn từ túi chỉ với một chút nước để pha lại. Nếu ngày nay bạn cần nấu các bữa ăn đông khô trên đường đi, bếp cắm trại nhỏ sẽ giúp việc đó trở nên đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là nước.

Sức khỏe và Dinh dưỡng: Đây là một ĐIỂM CỘNG LỚN . Sấy đông khô là một phương pháp ngoạn mục để bảo quản giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Khác với việc đóng hộp hay sấy thực phẩm truyền thống, sấy thăng hoa giữ lại được 97% vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng của thực phẩm. Nó còn giữ được hương vị và màu sắc tự nhiên của thực phẩm.

Làm đông khô các loại thảo mộc khô cũng như các loại gia vị và phụ kiện công thức thường được sử dụng khác như nước sốt cà chua. Nước chấm đậu khô, sốt salsa hoặc guacamole

Bữa ăn trọn gói: Làm đông khô và bù nước cho cả món súp, món hầm, món ăn bằng chảo và thậm chí cả món thịt hầm khi bạn muốn có một bữa ăn nhanh.

Thức ăn vật nuôi: Thức ăn cho chó có thể được làm ở nhà và đông khô. Bạn cần phải cẩn thận ở đây. Vì chó không phải là con người nên chúng ăn khác với chúng ta và cần những chất dinh dưỡng khác nhau. Hãy nhớ làm việc với bác sĩ thú y khi dự định cho chó ăn một chế độ ăn hoàn chỉnh được thực hiện ngay từ đầu tại nhà. Khi đã tìm ra cách, bạn có thể đông khô thức ăn cho chó, giống như thức ăn của con người. Đóng gói để bảo quản lâu dài. Đồ ăn cho chó cũng dễ làm và đông khô.

Sáng tạo trong ẩm thực: Bạn có thể thử nghiệm các công thức nấu ăn, hương vị và sự kết hợp bằng cách sử dụng nguyên liệu đông khô của mình. Các tùy chọn ở đây là vô tận. Ví dụ: nó phổ biến trong các máy sấy đông khô có vườn để làm cà chua xay nhuyễn, đông khô và sử dụng nó làm bột cho RẤT NHIỀU công thức nấu ăn từ nước sốt Pizza đến nước sốt.

Sấy đông mang đến cho bạn một phong cách nấu ăn khác. Và một lựa chọn khác, lành mạnh hơn để chế biến các món ăn cho gia đình, với trái cây tươi là ưu tiên hàng đầu. Nhưng ngay cả những món tráng miệng như bánh pho mát và kem búp bê cũng là những món ăn đông khô được yêu thích.

Các vấn đề với sấy đông khô là gì?

Mặc dù sấy thăng hoa là một phương pháp tuyệt vời để bảo quản thực phẩm và các vật liệu khác, nhưng nó không phải là không có những thách thức và vấn đề tiềm ẩn.

Chi phí thiết bị: Đây là thách thức lớn nhất đối với hầu hết chúng ta, mua máy sấy đông khô tại nhà rất đắt tiền, khoản đầu tư ban đầu này có thể là rào cản đáng kể đối với các cá nhân, nhưng lại là khoản đầu tư vốn nhỏ đối với các doanh nghiệp gia đình nhỏ. Ví dụ: Bạn có thể sử dụng máy của mình để sản xuất và bán các sản phẩm đông khô để giúp hoàn vốn giá mua. Nhiều người bán kẹo, trái cây đông khô vì lý do này.

Tại thời điểm này, các công ty sản xuất máy sấy đông khô mới đang gia nhập thị trường, điều này có thể cải thiện đáng kể sự đổi mới và khả năng cạnh tranh về giá của các máy này trong tương lai gần.

Không gian dành riêng cho thiết bị: Máy sấy đông khô và động cơ của nó sẽ cần một không gian cách sàn (bàn hoặc ghế nhỏ chắc chắn) với ổ cắm điện chuyên dụng. Những chiếc máy này nặng nên chúng cần một ngôi nhà cố định nơi nó có thể hoạt động ở nhiệt độ từ 45 đến 90 độ F để có hiệu suất lý tưởng.

Tốn thời gian: Sấy đông khô là một quá trình tốn thời gian, nhưng thực sự đòi hỏi nhà sản xuất thực phẩm phải thực hiện công việc tương tự hoặc ít hơn so với việc sấy thực phẩm thông thường. Nhưng bạn phải nhận ra rằng có thể mất nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày, để hoàn thành các giai đoạn cấp đông, sấy sơ cấp và sấy thứ cấp khác nhau, tùy thuộc vào sản phẩm bạn đang đông khô. Tuy nhiên, thời gian khô có thể được điều chỉnh cho phù hợp với mốc thời gian của bạn, vì vậy đừng quá lo lắng về điều này trừ khi bạn có ý định sản xuất cao quanh năm. Sau đó, bạn có thể cần nhiều hơn một hoặc một máy lớn hơn.

Tiêu thụ điện: Máy sấy đông khô có thể tiêu thụ một lượng điện đáng kể, đặc biệt là trong giai đoạn đóng băng và sấy khô. Điều này có thể dẫn đến chi phí tiện ích cao hơn. Điều này rất quan trọng để cộng thêm chi phí cho thực phẩm đông khô của bạn. Bạn có thể muốn xây dựng ngân sách của mình cho những thực phẩm có giá trị cao và mang lại kết quả tốt.

Bảo trì: Máy cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Điều này bao gồm làm sạch, hiệu chỉnh, lọc và thay dầu trong máy bơm cũng như thay thế các bộ phận nếu cần. Và tuổi thọ máy của bạn phụ thuộc vào việc bạn làm điều này. Đừng bỏ bê việc bảo trì máy sấy đông khô của bạn.

Kết cấu thực phẩm: Trong khi sấy thăng hoa bảo toàn giá trị dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm một cách đặc biệt tốt, nó sẽ làm thay đổi kết cấu ban đầu. Hầu hết các loại thực phẩm đông khô đều có kết cấu giòn hoặc dạng bột trước khi bù nước. Nhưng thông thường, thức ăn sẽ được bù nước với hương vị tương tự hoặc ngon hơn so với thức ăn ban đầu và kết cấu thường rất giống với thức ăn tươi sau khi bù nước.

Không gian để máy: Thực phẩm đông khô chiếm ít không gian hơn so với thực phẩm tươi sống nhưng vẫn cần không gian lưu trữ. Hãy xem xét không gian lưu trữ sẵn có của bạn cho thực phẩm khô khi dự định đông lạnh thực phẩm khô.

Bản tóm tắt:

Máy sấy đông khô là một khoản đầu tư đáng kể nhưng nó có thể đáng giá nếu bạn có lối sống và quan tâm đến việc bảo quản thực phẩm bằng phương pháp này lâu dài.

Bất chấp những thách thức, sấy thăng hoa là một phương pháp bảo quản thực phẩm có giá trị và có thể mang lại lợi ích lớn. Bạn có thể đông khô nhiều loại thực phẩm ngon mà các phương pháp khác không thể thực hiện được.

Điều này đặc biệt hấp dẫn đối với những người bảo quản tại nhà khi quan tâm đến việc bảo quản chất lượng cao, khả năng giữ chất dinh dưỡng cao và thời hạn sử dụng lâu dài.

Tìm hiểu thêm về phương pháp sấy thăng hoa với sấy khô bằng nhiệt

Trả lời

-->