So sánh 2 phương pháp sấy thăng hoa và sấy nhiệt

Thực phẩm đông khô và thực phẩm sấy khô… chính xác thì sự khác biệt giữa hai phương pháp bảo quản này là gì? Nếu bạn đang cân nhắc mua một máy sấy nhiệt hoặc một máy sấy đông khô, bạn nên có kiến ​​thức cơ bản về những gì mỗi loại dụng cụ bảo quản có thể làm trước khi mua chúng cho phù hợp với nhu cầu của bạn nhé:

Sấy khô là gì?

Khi sấy khô bằng nhiệt, bạn sử dụng luồng khí ấm thổi để loại bỏ khoảng 70-90% độ ẩm ra khỏi thực phẩm. Điều này có nghĩa là nếu không có độ ẩm đó, bạn sẽ không bị vi khuẩn hoặc nấm mốc tích tụ và thực phẩm sẽ ổn định khi bảo quản.

Thông thường, thực phẩm sấy khô có thể bảo quản khá tốt trong khoảng một năm (tùy thuộc vào mức độ ẩm mà bạn đã hút ra khỏi chúng). Mặc dù vậy, có một số thực phẩm bạn không nên làm mất nước

Quá trình sấy khô sử dụng máy sấy nhiệt, ngày nắng ấm hoặc thậm chí nhiệt độ thấp trong lò nướng của bạn, vì vậy việc bắt đầu thực sự rất dễ dàng.

Sấy thăng hoa là gì?

Đông khô có một chút khác biệt so với khử nước. Thay vì sử dụng nhiệt, đông khô sử dụng nhiệt độ cực lạnh (như -40 F), sau đó tạo chân không xung quanh thực phẩm, đồng thời làm nóng và làm mát thực phẩm luân phiên để loại bỏ 99% độ ẩm ra khỏi thực phẩm.

Điều này cho phép thực phẩm đó giữ được mật độ dinh dưỡng đáng kinh ngạc và có thể tồn tại đến 25 năm trên kệ của bạn. Cũng giống như khử nước, có một số loại thực phẩm không thể đông khô.

Nhược điểm của đông khô là bạn phải có thiết bị đông khô. Những mô hình này có thể có gia cao so với gia đình.

Sự khác biệt giữa thực phẩm sấy đông khô và thực phẩm sấy khô là gì?

Thực phẩm sấy khô

 • Giữ được độ ẩm, giúp thời gian sử dụng ngắn hơn và sản phẩm mềm hơn, dai hơn
 • Thực phẩm bị teo lại và mất đi hình dáng ban đầu
 • Hương vị thay đổi, không phải lúc nào cũng đúng với hương vị ban đầu
 • Không thể ngậm nước lại về trạng thái ban đầu
 • Sử dụng nhiệt để làm khô, làm giảm lợi ích dinh dưỡng
 • Các loại thực phẩm bạn có thể khử nước bị hạn chế

Thực phẩm sấy thăng hoa

 • Loại bỏ tất cả chất lỏng, mang lại thời hạn sử dụng lâu dài và kết cấu sắc nét, thoáng mát
 • Thực phẩm giữ được hình dáng gần như ban đầu
 • Hương vị vẫn đúng với bản gốc trong hầu hết các trường hợp
 • Có thể bù nước lại gần hoặc chính xác trạng thái ban đầu
 • Đông lạnh nhanh trước khi sấy khô, bảo quản chất dinh dưỡng
 • Bạn có thể đông khô hầu hết mọi thứ (ngoại trừ thực phẩm có hàm lượng chất béo rất cao – như bơ – hoặc nhiều đường – như mật ong)

Sự khác biệt lớn nhất giữa thực phẩm sấy đông khô và thực phẩm sấy khô là các công cụ được sử dụng để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

KẾT CẤU

Hầu như không thể nhầm lẫn giữa thực phẩm đông khô và thực phẩm sấy khô khi bạn chạm vào hoặc ăn sản phẩm. Điều này hoàn toàn là do sự khác biệt về kết cấu!

Thức ăn mất nước thường cứng và giòn; một số thực phẩm sấy khô, như trái cây, có thể vẫn dẻo, nhưng sản phẩm cuối cùng vẫn khá dai. Các loại rau mất nước, chẳng hạn như cà rốt, sẽ tạo ra một vết nhăn cứng!

Thực phẩm đông khô có dạng xốp, kết cấu thoáng và có cảm giác như sẽ vỡ vụn nếu bạn bóp giữa các ngón tay. Dâu tây khô đông lạnh dường như tan chảy trong miệng, so với dâu tây sấy khô sẽ rất dai. Các sản phẩm đông khô cũng có xu hướng nhẹ hơn nhưng chiếm khối lượng lớn hơn. Một số người cho biết nếu họ ăn quá nhiều trái cây sấy khô đông lạnh không bù nước, họ sẽ bị bỏng môi. Trong khi các sản phẩm sấy khô tạo ra tiếng kêu cục cục!, thì đông khô tạo ra tiếng giòn!

DINH DƯỠNG

Cả thực phẩm sấy khô và thực phẩm đông khô đều giữ được thành phần dinh dưỡng cao. Bởi vì đông khô loại bỏ nhiều độ ẩm hơn so với khử nước nên đông khô có thời hạn sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, với việc sử dụng hợp lý các túi có chất hấp thụ oxy, cả hai loại thực phẩm khô đều có thể có thời hạn sử dụng hơn một năm.

Hầu hết đều khẳng định rằng thực phẩm đông khô giữ lại thành phần dinh dưỡng cao hơn thực phẩm khô

Thực phẩm đông khô bù nước tốt hơn và nhanh hơn một chút so với thực phẩm sấy khô do tính chất xốp hơn của thực phẩm đông khô.

Sấy đông khô Vs. Sấy nhiệt

Chúng tôi lấy 5 loại thực phẩm khác nhau và cả hai đều thực hiện được bằng đông khô và sấy khô để so sánh sự khác biệt.

Táo

Những lát táo sấy khô có bề mặt giòn và có vỏ. Chúng chuyển sang màu hơi nâu và khá mỏng sau khi được khử nước hoàn toàn và sẵn sàng để bảo quản.

Táo đông khô vẫn giữ được hình dạng và kích thước nhưng rất giòn và gần như có kết cấu xốp. Điều đó nghe có vẻ không ngon miệng, nhưng khi bạn bù nước cho chúng, chúng sẽ rất giống một lát táo tươi.

Một quả táo được bù nước (do mất nước) sẽ không bao giờ giống một quả táo tươi (nhưng nó rất ngon và có thể làm ra những món nướng tuyệt vời). Cả táo đông khô và táo sấy khô đều ngon và sẽ được bảo quản tốt. Tuy nhiên, tùy chọn đông khô sẽ bảo quản được lâu hơn khoảng 24 năm.

Bánh mỳ

Bạn có thể hỏi tại sao ngay từ đầu mọi người lại đông khô hoặc khử nước bánh mì, nhưng đây thực sự là một cách tuyệt vời để làm vụn bánh mì hoặc bánh mì nướng.

Bánh mì sấy khô rất giòn và có tác dụng tốt đối với những món nói trên. Tuy nhiên, bạn có tin hay không, bánh mì đông khô thực sự còn giòn hơn cả bánh mì sấy nhiệt

Bạn có thể vò nát và cho một trong hai loại bánh mì này vào chảo cùng với một ít bơ và gia vị rồi đặt lên trên món thịt hầm, hoặc trộn vào bánh mì thịt, v.v.

Với món ăn này, tôi không thể chọn phương pháp này hơn phương pháp kia về mặt sở thích. Cả hai đều có tác dụng tốt đối với các sản phẩm bánh mì khô, và cả hai đều không bù nước và giống như một lát bánh mì tươi.

Các loại thảo mộc

Đối với các loại thảo mộc, chúng tôi đã sấy khô và đông khô một số mùi tây trồng trong vườn. Bạn có thể nhận ra ngay rằng mùi tây đông khô vẫn giữ được màu xanh tươi rực rỡ trong khi mùi tây khử nước có màu xỉn và đã héo đi về kích thước.

Một lần nữa, lợi ích của máy sấy đông khô là nó gần như đông lạnh thực phẩm của bạn ngay lập tức, nghĩa là nó vẫn giữ được kết cấu và dinh dưỡng.

Các loại thảo mộc khử nước làm thay đổi hương vị của chúng. Vì vậy, khi nói đến các loại thảo mộc có hương vị như húng quế, bạc hà, hương thảo, v.v., đông khô chúng đã trở thành phương pháp ưa thích hơn.

Có một lưu ý đối với việc đông khô các loại thảo mộc. Vì thực phẩm đông khô có xu hướng hút độ ẩm từ môi trường nên tốt nhất nên bảo quản thảo dược trong chai kín có chất hút oxy.

Nếu bạn không bảo quản chúng đúng cách, chúng có thể hấp thụ đủ độ ẩm để bắt đầu nấm mốc. Để tránh điều này, tôi thích bảo quản các loại thảo mộc của mình trong hộp kín và chỉ lấy ra những thứ cần thiết để nấu trong khoảng một tuần.

Sinh tố

Sinh tố rất khác nhau về kết quả đông khô và sấy khô. Sinh tố mất nước biến thành vỏ trái cây. Trên thực tế, chúng tôi yêu thích da trái cây, đây là phương pháp yêu thích của chúng tôi để làm  lớp bánh trái cây mềm và dai tại nhà.

Sinh tố đông khô có dạng vụn và có khả năng biến trở lại thành sinh tố trái cây chỉ bằng cách thêm nước.

Chúng tôi yêu thích điều này vì chúng tôi có thể làm sinh tố trái cây khi tất cả trái cây đang vào mùa, hỗn hợp đông khô và sau đó có sinh tố trái cây tươi sử dụng khi hết mùa

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm sinh tố đông khô VÀ khử nước vì chúng tôi yêu thích cả hai phương pháp.

Thịt bò

Thịt có lẽ là thực phẩm có kết quả khác biệt nhất khi so sánh đông khô với sấy khô.

Thịt bị mất nước sẽ bị khô. Nhiệt độ cao thực sự làm chín thịt và biến nó thành một món ăn nhẹ thơm ngon.

Thịt đông khô giữ cho thịt của bạn sống hoàn toàn và khi được bù nước, nó thực sự biến nó trở lại thành miếng thịt tươi, thái lát mỏng như bạn đã làm ban đầu.

Có rất nhiều loại thực phẩm khác mà máy sấy đông khô và máy sấy nhiệt thực hiện khác nhau. Máy sấy nhiệt có thể bảo quản bánh mì, ủ sữa chua, v.v. Nhưng máy sấy đông khô có thể bảo quản các loại thực phẩm mà máy sấy khô không thể bảo quản như sữa, trứng và phô mai.

Bạn quan tâm đến dòng máy sấy đông khô để phục vụ nhu cầu đông khô sản phẩm cho gia đình, doanh nghiệp của mình, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

Trả lời

-->