Đánh giá chất lượng pin năng lượng mặt trời

Hiên nay những tấm pin mặt trời là một sản phẩm phổ biến, để xem xét khi quyết định mua tấm pin nào cho hệ thống năng lượng mặt trời của bạn. Khi bạn xem các đánh giá tấm năng lượng mặt trời thì điều quan trọng cần chú ý về hiệu quả pin mặt trời, xếp hạng bảng điều khiển năng lượng mặt trời; độ bền và đảm bảo của nhà sản xuất tấm pin là nơi uy tín. Dưới đây, là các yếu tố cần lưu ý khi bạn đánh giá hiệu suất và chất lượng của bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Tiêu chí lựa chọn tấm pin mặt trời

Bạn không cần biết chính xác về nguyên lý hoạt động tấm pin mặt trời chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện như thế nào. Tuy nhiên, bạn nên hiểu làm thế nào một tấm pin mặt trời hoạt động hiệu quả là chìa khóa để xác định số tiền bạn có thể tiết kiệm với hệ thống năng lượng mặt trời mà bạn lắp đặt.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của một bảng điều khiển trong việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Đây là bốn điều quan trọng nhất để quyết định về tấm năng lượng mặt trời:

Tiêu chí đánh giá tấm pin năng lượng mặt trời là gì
Tiêu chí đánh giá tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Công suất bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Tất cả các tấm pin mặt trời đều nhận được số watt năng lượng điện trong các điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn. Hầu hết các tấm pin mặt trời trên thị trường có số năng lượng trong khoảng 200 đến 350 watt. Khi các công suất cao hơn có nghĩa là các tấm có hiệu quả hơn trong việc sản xuất điện.

Công suất nơi thể hiện sản lượng điện trong điều kiện lý tưởng; nếu tấm pin mặt trời được lắp đặt ở những nơi có điều kiện khôn lý tưởng thì công suất sẽ tăng hoặc giảm theo thời tiết. Tuy nhiên, công suất tấm pin năng lượng mặt trời là hữu ích để so sánh nhất quán giữa các bảng với nhau.

Dùng sai công suất

Khi các tấm pin mặt trời được sản xuất, thì không thể nào tránh được những sai sót có thể tác động đến sản lượng điện tạo ra. Nếu bạn lựa chọn sai công suất thì mức độ điện được sản xuất sẽ bị ảnh hưởng đến hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động. Theo các nhà sản xuất thì các tấm pin điều có sự chênh lệch về phần trăm lượng điện được tạo ra từ các tấm pin năng lượng mặt trời.

Đơn giản hiểu như thế này:

Nếu một tấm bảng 250 watt thì sự lênh lẹch sai phầm trăm sẽ là +/-=5%. Nó sẽ tạo ra 237,5 watt đến 262,5 watt là tiêu chuẩn hoạt động. (5% của 250 watt là 12,5 watt)

Hiệu quả pin mặt trời

Hiệu quả của bảng điều khiển năng lượng mặt trời thể hiện mức độ hiệu quả của một tấm pin. Nó có thể chuyển đổi bức xạ mặt trời thành điện năng hoạt động. Các tấm pin mặt trời hiệu quả nhất hiện có trên thị trường có hiệu suất tấm pin mặt trời chỉ trên 22%. Hiện nay các tấm pin năng lượng mặt trời được cải tiếng khá nhiều và có thể nói là số công suất được tạo ra cao hơn trước đây đáng kể.

Tấm pin năng lượng sẽ được đánh giá cao nếu tạo ra điện cao và ổn định trên mỗi watt công suất điện. Bởi vì một bản hiệu suất có thể tạo ra được công suất cao hơn so với kích thước tiêu chuẩn.  Hiệu quả đặc biệt quan trọng nếu bạn có không gian mái nhà hạn chế về hóa đợn năng lượng lớn hơn khi hoạt động.

Nhiệt độ chuẩn của tấm pin khi hoạt động
Nhiệt độ chuẩn của tấm pin khi hoạt động

Hệ số nhiệt độ

Được thiết kế có thể chịu được ánh săng mặt trời nhưng nó sẽ không tạo ra lượng điện ổn định và công suất cao nếu tấm pin quá nóng. Hệ số nhiệt độ quyết định mức độ giảm công suất của tấm năng lượng mặt trời, đối với tấm pin mặt trời thì nhiệt độ đạt chuẩn từ tấm  pin tỏa ra là 25 độ C là tốt nhất.

Chất lượng pin mặt trời

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã tạo ra các tiêu chuẩn chất lượng cho ngành sản xuất là loạt ISO 9000. Các nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời phải có được chứng nhận tuân thủ ISO 9000 để cho biết rằng họ đáp ứng các tiêu chuẩn đó.

Mặc dù thiếu chứng nhận ISO không nhất thiết là một chỉ số của một sản phẩm kém chất lượng; mua từ nhà sản xuất được chứng nhận là một chỉ số về chất lượng.

Độ bền của bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Số liệu độ bền của bảng điều khiển năng lượng mặt trời đo lường mức độ các tấm sẽ hoạt động trong điều kiện thực tế.

Tiêu chuẩn 61215

Tiêu chuẩn độ tin cậy 61215 của Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC) đánh giá các tấm pin. Bằng cách kiểm tra các vấn đề gặp phải khi sử dụng thực tế trong suốt cuộc đời của chúng. Các thử nghiệm này được thiết kế để xác định các vấn đề hỏng hóc sớm tiềm ẩn với các tấm pin mặt trời. Và các tấm đáp ứng tiêu chuẩn đó để có nhiều khả năng hoạt động  nhất với các điệu kiện bất lợi đó.

Thời tiết có tuyết và gió

Tuyết có thể tạo ra một lượng vật có khối lượng tải trọng đáng kể trên bề mặt của tấm pin và gió có thể tạo áp lực mạnh lên bề mặt của các tấm năng lượng mặt trời. Tải trọng tuyết và gió của bảng điều khiển năng lượng mặt trời càng cao thì khả năng chịu đựng các lực này càng tốt.

Tấm pin mặt trời trời có thể chịu được thời tiết như thế nào
Tấm pin mặt trời trời có thể chịu được thời tiết như thế nào

Đặc biệt nếu bạn sống ở các vùng của đất nước có sự thay đổi theo mùa lớn hơn. Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn có một hệ thống an toàn hơn khi các tấm pin chịu được các biến đổi khí hậu như thế.

Nhà sản xuất tấm năng lượng mặt trời uy tín

Bảo hành của nhà sản xuất là một phần quan trọng cho các số liệu về hiệu quả, chất lượng và độ bền của bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Bởi vì chúng chỉ ra cả thông số kỹ thuật và thực tiễn kinh doanh của họ biết được tấm pin của họ tốt hơn.

Trong trường hợp không có khả năng xảy ra sự cố của tấm năng lượng mặt trời sau khi cài đặt; việc bảo hành tốt sẽ đảm bảo rằng các nhu cầu dịch vụ và hỗ trợ của bạn sẽ nhận được khi có rắc rối từ hệ thống tấm pin mặt trời.

Bảo hành sản xuất điện 25 năm

Lượng điện mà một tấm pin mặt trời có thể tạo ra giảm nhẹ mỗi năm, với sự sụt giảm đáng kể nhất xảy ra trong năm đầu tiên. Điều này thường được gọi là sự xuống cấp của bảng điều khiển. Các nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời cung cấp bảo hành sản xuất điện; với tỷ lệ nhất định công suất sản xuất trong 25 năm đầu tiên thường không dưới 80%.

Các nhà sản xuất cũng thường cung cấp một đảm bảo cụ thể rằng sản lượng sẽ chỉ giảm một lượng nhất định (thường không quá 0,7 phần trăm) trong một năm, được gọi là tỷ lệ xuống cấp. Đối với số liệu này, tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn tốt hơn so với tỷ lệ lớn hơn.

Vật liệu bảo hành

Các bảo hành vật liệu đảm bảo chống lại sự cố do lỗi sản xuất, độ bền và các vấn đề môi trường. Hầu hết các nhà sản xuất tấm năng lượng mặt trời đảm bảo rằng các tấm pin của họ sẽ hoạt động trong vòng 10 đến 12 năm.

Hãy chắc chắn rằng mọi điều khoản của bạn điều nằm trong bản hợp đồng từ các chi phí vận  chuyển; nhân công thay thế tấm pin điều được rõ ràng. Các khoản chí phí khác cũng được hoạch định trong bản điều khiển hệ thống điện năng lượng mặt trời khi lắp đặt.

Hồ sơ công ty sản xuất pin mặt trời

Mặc dù các sản phẩm và phạm vi bảo hành của nhà sản xuất là những cách trực tiếp nhất để đánh giá các bảng đánh giá năng lượng mặt trời. Thì hồ sơ công ty của họ cũng có thể cho bạn biết rất nhiều về các sản phẩm của họ.

Ví dụ:
– Là nhà sản xuất chỉ tập trung vào ngành công nghiệp điện năng lượng mặt trời?
– Họ sản xuất tấm của họ ở đâu?
– Nhà sản xuất của họ có cung cấp hỗ trợ với nhân viên nội bộ hoặc thuê ngoài cho bên thứ ba không?
– Họ có duy trì bảo hiểm cho các dịch vụ bảo hành của họ để bảo hành của họ tồn tại ngay cả khi họ không hoạt động?
– Bây giờ bạn đã biết về cách đánh giá hiệu quả và chất lượng của tấm pin mặt trời. Hãy đọc thêm về cách chọn tấm pin mặt trời cho ngôi nhà của bạn và cách chọn một bộ cài đặt năng lượng mặt trời.

Trả lời

-->