Cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ ánh sáng liên quan đến cường độ hoặc lượng ánh sáng được tạo ra bởi một nguồn đèn cụ thể. Nó là thước đo của năng lượng có bước sóng phát ra từ một nguồn sáng. Cường độ ánh sáng khác nhau tùy thuộc vào nguồn đèn và có các đồ đạc, đèn và bóng đèn cường độ ánh sáng cao và thấp cụ thể.

Ví dụ: đèn phóng điện cường độ cao phát ra cường độ ánh sáng cao, trong khi đèn huỳnh quang được coi là nguồn sáng mát lạnh hay ánh sáng cường độ thấp.

Các đại lượng đo ánh sáng
Các đại lượng đo ánh sáng

Cường độ ánh sáng khác nhau có cách sử dụng cụ thể khi nói đến làm vườn.

Ví dụ, cây non đòi hỏi cường độ ánh sáng mát hơn cây thực vật và nở hoa. Ngoài ra, trồng trong nhà đòi hỏi cường độ ánh sáng cao hơn nói chung. Bởi vì, không giống như nhà kính, không có nguồn sáng tự nhiên nào chiếu vào và cường độ của đèn phải bù cho điều đó.

Trong khi đó, cường độ ánh sáng thấp hơn là mong muốn hơn khi ánh sáng nhân tạo không phải là nguồn chiếu sáng chính.

Khác nhau giữa bước sóng và cường độ ánh sáng

Bước sóng và cường độ ánh sáng không liên quan trực tiếp. Bước sóng liên quan trực tiếp đến năng lượng của ánh sáng Bước sóng ngắn hơn là năng lượng cao hơn và bước sóng dài hơn là năng lượng thấp hơn. (Đây là lý do tại sao tia cực tím, tia X và tia gamma có thể gây hại, gây cháy nắng hoặc ung thư, trong khi sóng vô tuyến và tia hồng ngoại thường không phải là vấn đề lớn)

Cách đây một thế kỷ, người ta đã nghĩ rằng cường độ ánh sáng sẽ quyết định lượng năng lượng mà nó mang theo, vì vậy người ta cho rằng một bóng đèn màu đỏ rất sáng sẽ có nhiều năng lượng hơn một bóng đèn màu xanh lam rất mờ. Nhưng hóa ra đó không phải là trường hợp.

Hiệu ứng quang điện là hiện tượng chiếu ánh sáng vào kim loại có thể khiến kim loại phóng ra các electron tự do; liên quan đến cách thức các tấm pin mặt trời hoạt động (hiệu ứng quang điện). Nhưng vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900, người ta đã phát hiện ra rằng đó không phải là bóng đèn sáng đến mức nào mà xác định các electron được đẩy ra từ kim loại, đó là màu của bóng đèn.

Các sáng là cường độ, trong khi màu sắc là bước sóng. Vì vậy, bạn có thể làm cho ánh sáng với bước sóng bất kỳ mà bạn muốn, và làm cho nó ít nhiều căng thẳng bằng cách làm cho nó sáng hơn hoặc mờ. Đó là lý do tại sao hai người không thực sự liên quan đến nhau.

Công thức tính cường độ sáng

Nó thường được đo bằng đơn vị watt trên một mét vuông. Cường độ sẽ phụ thuộc vào cường độ và biên độ của sóng. Cường độ được biểu diễn là I.

Công thức cho cường độ được khớp nối bởi: P = A/I

Trong đó I là cường độ, P là công suất và A là diện tích tiết diện.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ năng lượng của nguồn (âm lượng ban đầu). Các khoảng cách từ nguồn (âm lượng ở bất kỳ điểm nào dọc theo đường dẫn). Bất kỳ yếu tố sửa đổi nào trong đường dẫn ánh sáng (không khí, mây, bộ lọc, gương phản xạ, v.v.) Các yếu tố ảnh hưởng đến cường độ ánh sáng là nhiễu xạ.

Ánh sáng có ba tính chất: Bước sóng, tốc độ và biên độ. Bước sóng xác định loại ánh sáng (màu sắc, v.v.). Tốc độ được xác định bằng cách ánh sáng đi qua chân không hoặc một số vật liệu.

Máy đo cường độ ánh sáng
Máy đo cường độ ánh sáng

Càng nhiều photon phát ra trên mỗi đơn vị thời gian, cường độ ánh sáng càng lớn. Trực tiếp, nó là sức mạnh quyết định độ sáng của bóng đèn.

 

Đó là lý do tại sao bóng đèn có mức công suất, tức là bóng đèn 60W là đủ để thắp sáng một phòng ngủ thông thường. Nhưng công suất được xác định bởi dòng điện và điện áp, lần lượt, được xác định bởi dòng điện.

Dụng cụ đo cường độ ánh sáng?

Có 2 loại chính để đo cường độ sáng hiện nay vẫn đang dược sử dụng.

– Quang kế.

– Máy đo phóng xạ.

Một máy đo phóng xạ có thể là một thermopile, một photodiode bán dẫn (pin mặt trời), một máy dò nhiệt điện, một máy phát quang, hoặc bất kỳ một loạt các đầu dò hoặc cảm biến điện hoặc nhiệt thụ động nào.

Trả lời

-->