Lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời giá bao nhiêu

Hiện nay trên thị trường việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trả góp trở nên rất phổ biến. Nên khi nói đến giá cả thì không còn đắt đỏ như trước nữa. Có 2 hệ thống chính được đưa vào sử dụng khá nhiều đó là: hệ thống độc lập và hệ thống hòa lưới.

Những hệ thống điện mặt trời này có gì nổi bậc khi đưa vào sử dụng. Sẽ là nội dung của bài viết này đem đến cho mọi người.

A. Hệ thống hòa lưới

Là một hệ thống sử dụng với nguồn điện cung cấp từ năng lượng mặt trời và điện lưới của quốc gia. Điện được sử dụng song song với nhau để có thể có được nguồn điện ổn đinh và có chi phí khá rẻ hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hòa lưới là gì?

Lấy năng lượng từ mặt trời và được chuyển hóa thành nguồn điện DC thông qua tấm pin và bộ biến tần. Nguồn điện đổi thành dòng điện xoay chiều AC thông qua bộ chuyển đổi điện nối lưới. Với bộ chuyển đổi này sẽ tối ưu hóa được nguồn điện từ tấm pin mặt trời và cung cấp điện tải.

Lắp đặt hệ thống điện nối lưới cho hộ gia đình
Lắp đặt hệ thống điện nối lưới cho hộ gia đình

Về cơ bản một hệ thống điện năng lượng mặt trời khi lắp đặt hòa lưới, thì có các thành phần cấu tạo trong hệ thống như sau:

– Tấm pin năng lượng mặt trời
– Bộ hòa lưới điện
– Hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa
– Bộ chuyển đổi và hộp bảo vệ DC/AC
– Khung giá đỡ (khung kẽm/nhúng nóng, ray bát kẹp nhôm chuyên dụng anodize)
– Dây dẫn, thang máng cáp, phụ kiện chuyên dụng
– Nhân công vận chuyển và lắp đặt.

Nhưng bạn sẽ có thêm các khoản phí được tính khi lắp đặt hệ thống mặt trời như sau:

– Vật tư chính:

Dùng là chết liệu giá rẻ hay chính hãng thì nó cũng sẽ chiếm 60% số tiền bạn phải bỏ ra. Có nhiều hãng sản xuất tấm pin khác nhau để có thể giúp bạn lựa chọn hơn trước đây. Giá sản phẩm sẽ phụ thuộc vào các sản phẩn và chế độ bảo hàng và các chứng chỉ kèm theo của nó đạt được. Có 2 loại tấm pin chính để có thể lựa chọn hiện nay là Pin Mono và pin Poly…

– Vật tư kèm theo:

Chiếm thành nhỏ trong hệ thống điện của bạn khi lắp đặt bạn sẽ mất tầm 20% tổng tiền bỏ ra. Các thiết bị CB, cầu chì, cắt lọc sét, dây dẫn điện cho hệ thống năng lượng mặt trời… Các khung lắp đặt để đỡ tấm pin các loại kẽm & nhôm đảm bảo hoạt động trong thời gian tối thiểu là 30 năm.

– Điều kiện mái thi công:

Đối với các loại mái thì loại mái tôn sẽ tốn ít chi phí nhất sau đó tưới sân thương cuối cùng là mái ngoái. Đặc biệt là khi các công trình càng phức tạm thì sẽ có chi phí càng cao. Đối với thụ phí này thì mất tầm 15% tổng tiền hệ thống bạn có được.

Còn đối với việc bảo trì hoặc thi công sẽ có mức giá khá nhau và có thể đem lại một sự đảm bảo tiêu chuẩn riêng. Đối với các công ty lớn hõ sẽ có thêm phần phí duy trì bào theo dõi hệ thống của bạn và đề xuất bảo trì bão dưỡng định kỳ cho các hệ thống.

Và giá hệ thống năng lượng điện nối lưới được tính như sau:

– Đối với điện áp mái cho hệ thống gia đình thì bạn có thể lắp đặt từ 2 đến 5kWp. Khi lắp đặt bạn cũng sẽ cần một không gian từ 6 -7m2. Điện sản xuất khi hệ thống hoạt động từ 4 đến 6 kWp nếu điều nắng trong ngày ổn định. Giá của 1kWp điện từ 20 đến 25 triệu bạn sẽ có hệ thống đạt yêu cầu. Đối với gia đình nào cần có một hệ thống điện mặt trời cao cấp có thời gia bảo trì cao thì giá hệ thống điện mặt trời cho gia đình tầm 25 đến 30 triệu.

– Với các doanh nghiệp và nhà xưởng thì họ cần rất nhiều điện để có thể duy trì một hệ thống điện năng lượng thì sẽ cần rất nhiều điện. Do đó việc lắp hệ thống điện năng lượng sẽ lựa chọn giá từ 18 đến 22 triệu cho mỗi kWp điện sử dụng để duy trì được nguồn điện.

Nếu bạn muốn lắp đặt một hệ thống năng lượng điện mặt trời bạn hãy tìm hiểu nhà cung cấp của bạn như thế nào?. Và có thể đem lại cho một sự đảm được nguồn gốc các tấm pin của bạn mua là chất lượng.

B. Hệ thống độc lập

Đối với một hệ thống điện độc lập thì bạn sẽ đầu tư những vật liệu gì?. Có giống như hệ thống nối lưới bên trên không.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm những gì?

– Tấm pin mặt trời
– Bộ sạc điều khiển
– Các bộ biến tần (DC-AC inverter)
– Bình ắc quy hoặc pin li-on

Việc lắp đặt hệ thống tấm pin cho hộ gia đình tùy thuộc vào số lượng điện mà bạn sử dụng trong ngày. Nếu một hệ thống điện năng lượng nối lưới sẽ được nối trực tiếp với lưới điện. Thì hệ thống độc lập thì không nó sẽ nạp đầy điện vào bình hoặc bình ắc quy. Và sử dụng chúng khi trời tối không có ánh sáng mặt trời để hệ thống có thể chuyển đổi quang năng thành điện năng.

Cách lắp đặt hệ thống điện độc lập cho gia đình
Cách lắp đặt hệ thống điện độc lập cho gia đình

Giá hệ thống năng lượng mặt trời độc lập:

Pin li-on hoặc bình sẽ chiếm 40% giá tổng hệ thống điện mặt trời. Với thời gian hoạt động thì việc bảo trì và bảo dưỡng thì đòi hỏi người dùng sẽ chú ý đến pin lưu trữ năng lượng hiều hơn.

Bạn sẽ phải thay bình ac-quy 3 hoặc 5 năm 1 lần sử dụng. Giá của 1 chiếc bình ắc quy tầm 2 triệu bạn sẽ sở hữu loại bình truyền thống hiện đang được bán trên thị trường.

Để thắp sáng 2 bóng đèn compact tiết kiệm điện loại 14W, 1 tivi 21inch (30W), 1 chiếc quạt bàn (40W); hệ thống cần lắp dặt với công suất 200Wp, giá khoảng 20 triệu. Mỗi ngày bạn hệ thống có thể tạo ra được 0,8kWh điện cho bạn sử dụng các tiện ích.

Nếu bạn luốn lắp hệ thống lơn hơn một chút thì bạn lắp hệt hống 400wp. Mỗi ngày có thể tạo ra 1,6kWh điện sử dụng cho 6 bóng đèn tiết kiệm điện, 1 máy cassette, 1 quạt, 1 tivi. Giá hệ thống mặt trời này tầm 32 triệu.

Với các gia đình sử dụng nhiều thiết bị thì bạn có thể lựa chọn hệ thống có công suất 1000Wp. Nó sẽ tương đương 4 compact tiết kiệm điện (trong 7 giờ), 1 máy cassette (6 giờ), 2 quạt bàn (7 giờ), 1 tivi (8 giờ) và 1 nồi cơm điện (1 giờ) và tủ lạnh… Để lắp được hệ thống này bạn sẽ tốn tầm 80 triệu để có thể thi công và sử dụng điện từ mặt trời.

Nguyên lý hoạt động tấm pin năng lượng

Được tạo nên từ các vật liệu có khả năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời và trở thành điện năng. Tấm pin sản suất bao nhiêu năng lượng điện dựa trên cấu tạo là những tế bào quang điện có hiệu suất , công suất từ 20 – 310Wp và tuổi thọ trung bình là 30 năm.

Khi bạn đã có dòng điện để lưu được vào nơi lưu trữu điện thì phải cần bộ sạc điều khiển; nó sẽ giúp bảo vệ đồng thời chống nạp hay xả quá tải trong khi hoạt động. Nó kiểm soát quá trình tải tốt hơn và đảm bảo nguồn điện ổn định và thời gian sử dụng pin tốt hơn.

Mạch bảo vệ bộ điều khiển việc nạp hoặc báo ngắt điện áp bình quá thấp. Bạn cũng phải cần đến bộ biến điện để có thể chuyển đổi dòng điện 12V DC từ ắc quy thành dòng điện AC có công suất 0,3-30KVA.

Khi những tấm pin mặt trời được kết nối với nhau thành 1 hệ thống thì bạn sẽ có được 1 dòng điện. Dòng điện này sẽ dẫn đến bộ sạc điện đi vào các ắc quy  với thiest bị điện 1 chiều.

Với dòng điện AC bạn có thể dụng nó để có thể tải cho các thiết bị điện gia dụng như đèn, quạt, radio, tivi, tủ lạnh…

Trả lời

-->