Khi nào trẻ biết nói, quá trình tập nói của trẻ gia đình nên biết!

Khi bé bắt đầu có những biểu hiện bắt chướt cách phát âm của bạn. Các từ có phụ âm đơn giản và cuối cùng là những từ như mama và pa pa. Thì tiếp theo sẽ là một chuỗi các từ tạo thành các câu cơ bản. Vì vậy, khi xác định được thời gian để bé tập nói sẽ diễn ra?; ellenswallowrichards cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc chi tiết về các em bé lúc học cách nói chuyện; cách cải thiện kỹ năng nói và trong trường hợp chậm trễ, cách đối phó và đối xử với chúng.

Làm thế nào để bé học nói?

Các bé học cách nói chuyện theo từng giai đoạn, và điều đáng ngạc nhiên là bước đầu tiên xảy ra trong bụng mẹ. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận hoạt động của não; trong các trung tâm ngôn ngữ của não của thai nhi ngay từ tháng thứ bảy của thai kỳ.

Có sự tăng đột biến trong hoạt động não của thai nhi mỗi khi người mẹ nói với giọng to hơn hoặc khi bà nhấn mạnh vào nguyên âm khi phát âm một từ. Các chuyên gia cho rằng mũi nhọn giống như em bé; đang có bài học đầu tiên về lời nói và ngôn ngữ bằng cách lắng nghe giọng nói của người mẹ.

Khi kết thúc thời kỳ mang thai, thai nhi khá lão luyện khi nghe lời. Trong khi sinh, em bé được sinh ra với một kiến ​​thức hạn chế nhưng có ý nghĩa bao gồm khả năng phân biệt tiếng mẹ đẻ với tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, sự tiến triển hướng tới lời nói có ý nghĩa xảy ra từng bước một.

Khi nào bé có thể bắt đầu nói chuyện?

Em bé tạo ra âm thanh đầu tiên của tiếng kêu và tiếng kêu khi mới hai tháng tuổi. Những âm thanh này đặt nền tảng cho sự phát triển ngôn ngữ hơn nữa với sự phát triển tiếp theo là bập bẹ vào cuối bốn tháng. Sự phát triển tiếp tục và đến 12 tháng, bé bắt đầu nói được một số từ cơ bản.

Những từ có ý nghĩa đầu tiên xuất hiện ở tuổi 24 tháng (hai năm); cuộc trò chuyện bắt đầu khi kết thúc thời gian chập chững biết đi là 36 tháng (ba năm). Cũng giống như bất kỳ cột mốc phát triển nào khác; phát triển lời nói ở trẻ là một quá trình từng bước bao gồm nhiều giai đoạn.

Làm thế nào để giúp bé học nói?
Làm thế nào để giúp bé học nói?

Các giai đoạn bé bắt đầu phát triển ngôn ngữ của mình:

Dưới đây là một mốc thời gian phát triển lời nói với mức độ tiến bộ trong phát triển ngôn ngữ của chính bé.

Giai đoạn CÁC MỐC QUAN TRỌNG
Giai đoạn một đến ba tháng Làm cho âm thanh chói tai, rúc rích và các âm khác nhau
Giai đoạn hai đến sáu tháng Bập bẹ bằng cách bắt chước các âm thanh, ghép các nguyên âm lại với nhau, nói các phụ âm đơn giản như là p, c, b, a…
Giai đoạn ba đến 12 tháng Nói những từ đầu tiên như mama, baba và có thể nói ra những cách khác
Giai đoạn bốn đến 18 tháng Nói ít nhất mười từ, có thể xâu chuỗi một số từ để tạo thành các câu cơ bản để nói
Giai đoạn năm đến 24 tháng Nói các câu từ ba đến bốn từ, nói các cụm từ đơn giản như là vui lòng hơn, sử dụng các từ như là ông nội, bà nội, byte nghĩa là tạm biệt và có thể nói khoảng 50 từ
Giai đoạn sáu đến 36 tháng Nói tên của các đối tượng hàng ngày, đặt tên, giới tính và tuổi tác, có thể sử dụng các đại từ như là làm gì đấy, cái gì vậy, đang làm gì đấy có thể tổ chức các cuộc hội thoại đơn giản.

Mỗi giai đoạn trình bày tập hợp các cột mốc và thành tích của nó. Đây là những gì một số âm thanh có ý nghĩa riêng.

Giai đoạn một đến ba tháng:

– Tiếng la âm đơn:

Đây là những âm thanh đầu tiên của giọng. Các em bé thử nghiệm với dây thanh âm trong khi sử dụng âm thanh như một cách để thu hút sự chú ý của người chăm sóc.

– Âm thanh cơ bản của sự thoải mái:

Bạn có thể thường xuyên nghe thấy tiếng trẻ sơ sinh đột nhập vào một mm mm hoặc hoặc ah ah. Những âm thanh này giúp an ủi và tự làm dịu em bé.

Giai đoạn hai đến sáu tháng:

– Bập bẹ và bắt chước:

Bập bẹ là nói những từ hoặc phụ âm ngẫu nhiên chủ yếu bằng cách bắt chước những gì trẻ sơ sinh nghe được. Bắt chước cũng là một cách bé học từ mới.

– Nguyên âm và phụ âm đơn giản:

Nguyên âm rất dễ phát âm vì chúng không liên quan đến chuyển động lưỡi phức tạp. Một số phụ âm nhất định như trên mạng và trên cơ sở chuyển động lưỡi thoải mái hơn. Những phụ âm như vậy là một trong những chữ cái đầu tiên bé nói.

Giai đoạn ba đến 12 tháng:

– Từ đầu tiên:

Đến 12 tháng, bé sẽ nói được những từ đầu tiên với phụ âm dễ phát âm. Vì vậy, bạn có thể nghe thấy rất nhiều tiếng pa pa hay ba ba. Ban đầu bé sẽ nói những từ này mà không liên quan đến ý nghĩa của chúng. Họ dần dần hiểu đúng và giải quyết đúng cha mẹ bằng một mama mama hay hoặc dada phạm.

– Câu cảm thán:

Tiếng Uh-Ôi trở nên phổ biến khi em bé lật đổ hoặc làm rơi đồ chơi. Các cụm từ cảm thán là một phần của từ vựng chuẩn, và bé sẽ học cách sử dụng chúng sau 12 tháng.

Giai đoạn bốn đến 18 tháng:

– Nói một vài từ cơ bản:

Những từ đầu tiên sẽ là tên của các vật dụng hàng ngày như đồ chơi, bình sữa, giày dép, … Một em bé sẽ nói những từ này khi chúng có ý định sử dụng chúng như chúng có thể nói là chai chai. họ đang đói.

Nói không có gì: Một em bé sẽ gật đầu từ bên này sang bên kia và kêu lên không có gì. Khả năng sử dụng các từ đơn lẻ như là không có ý nghĩa tương quan tốt hơn giữa các kỹ năng ngôn ngữ và nhận thức.

Giai đoạn năm lúc 24 tháng:

Sao chép từ ngữ: Đến hai năm, trẻ mới biết đi sẽ bắt chước những từ và cuộc trò chuyện mà chúng nghe thấy mọi người nói xung quanh chúng. Trước đó, họ chỉ đơn thuần là bắt chước và bập bẹ, nhưng bây giờ họ nỗ lực để phát âm đúng.

– Nói tối đa 50 từ:

Chúng bao gồm những lời chào như là hi hi và những từ như là by by by và và đi đi. Nhiều từ hơn dẫn đến sự hình thành một vài câu có ý nghĩa từ bốn đến sáu từ.

Giai đoạn sáu lúc 36 tháng:

– Sử dụng đại từ:

Trẻ mới biết đi đề cập đến bản thân và những người khác với các đại từ như là tôi, tôi và cô ấy / cô ấy. Nó có nghĩa là họ đang học các quy tắc của người thứ nhất và người thứ ba.

– Các cuộc trò chuyện:

Bây giờ bạn cuối cùng có thể có một số cuộc trò chuyện có ý nghĩa với trẻ mới biết đi của bạn. Họ có thể thực hiện một cuộc đối thoại khá tốt và sự phát triển lời nói của họ cho đến khi trẻ mới biết đi hoàn thành.

Làm thế nào để ba mẹ giúp bé học nói?

Các bước sau đây có thể giúp bé phát triển kỹ năng nói và ngôn ngữ tốt hơn.

Bắt đầu nói chuyện sớm với bé:

Nói chuyện với bé là một cách trẻ con trong việc đóng khung các từ và câu để khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với bé. Bắt đầu bé nói chuyện sớm, như trong ba tháng đầu để chúng có thể nắm bắt các ngôn ngữ. Nghiên cứu cho thấy những em bé, những người đam mê nói chuyện với em bé sớm hơn trong cuộc sống, có vốn từ vựng rộng hơn bởi trẻ mới biết đi.

Đọc và hátcùng bé:

Những điều này khuấy động sự quan tâm của mọi người đối với các từ và câu. Dành thời gian đọc và hát thích hợp để kích thích phát triển ngôn ngữ.

Khuyến khích bắt chước các câu nói:

Hãy để bé sao chép lời nói của bạn và nói lớn tiếng. Nghe có vẻ vô nghĩa, nhưng khi em bé bước vào tuổi chập chững biết đi. Việc sao chép của chúng sẽ trở nên chính xác hơn và đặt nền móng cho việc hình thành câu có ý nghĩa.

Gọi tên đồ vật:

Chỉ vào đồ vật và nói cho bé biết tên của chúng, và giới thiệu em bé với những người có tên hoặc quan hệ của chúng. Sử dụng danh từ giúp củng cố liên kết danh từ đối tượng và cải thiện đáng kể vốn từ vựng của bé.

Đặt câu hỏi và trò chuyện:

Một khi em bé của bạn là một đứa trẻ mới biết đi; hãy hỏi chúng những câu hỏi khi chúng muốn một cái gì đó hoặc đến với bạn với một số vấn đề. Các câu hỏi hoạt động như chất kích thích để làm cho bé suy nghĩ cho một câu trả lời. Trong ba năm, bạn có thể có một số cuộc trò chuyện dài làm tăng thêm kỹ năng của họ.

Cách giúp trẻ chậm nói thành nói trôi chảy?
Cách giúp trẻ chậm nói thành nói trôi chảy?

Những việc cần làm để trẻ phát triển ngôn ngữ

Hãy ghi nhớ những điểm sau đây khi bé đang mài giũa kỹ năng ngôn ngữ:

Hãy để bé thử nghiệm:

Cho phép bé dành thời gian để học và thử những từ mới mà chúng vừa học. Hãy để họ thử nghiệm các âm thanh phụ âm, kết hợp chúng để cải thiện kỹ năng của họ.

Tắt tiếng ồn nền:

Khi đọc và hát cho bé, hãy giảm tiếng ồn nền từ radio hoặc TV. Nó giúp bé tập trung vào hoạt động và ngăn ngừa phiền nhiễu.

Giới hạn thời gian trên màn hình:

Theo các nhà nghiêng cứu ở học viện nhi khoa; thì không nên cho trẻ sử dụng thiết bị kỹ thuật số khi dưới 18 tháng tuổi. Nghiên cứu mở rộng chứng minh rằng những em bé dành nhiều thời gian với màn hình (TV, điện thoại thông minh và máy tính bảng) dẫn đén việc chậm phát triển ngôn ngữ.

Thời gian dành cho em bé hoặc trẻ mới biết đi trên màn hình có thể được sử dụng tốt hơn; trong tương tác bằng lời nói với cha mẹ.

Có thể có những tình huống khi một em bé dường như không đi đúng hướng với sự phát triển ngôn ngữ. Nhưng, bạn có thể làm việc để cải thiện nó.

Nếu bé không nói chuyện thì sao?

Đôi khi, em bé dường như không duy trì tốc độ phát triển ngôn ngữ. Nhưng một số chậm trễ không đáng báo động của sự phát triển. Sự chậm trễ trong việc nói chuyện không phải lúc nào cũng là một vấn đề được báo trước. Một số trẻ mới biết đi chỉ cần thêm thời gian hơn những người khác. Bạn cần kiên nhẫn và khuyến khích người nhỏ bé.

Một số trường hợp dẫn đến trẻ châm nói:

Trẻ sinh non có thể dẫn đến châm nói:

Chúng có thể không bắt đầu nói chuyện ở cùng độ tuổi với trẻ đủ tháng. Hãy nhớ rằng trẻ sinh non chỉ mất nhiều thời gian hơn một chút so với trẻ bình thường để học các kỹ năng ngôn ngữ; nhưng cuối cùng cũng nhận được.

Vấn đề của mẹ và trẻ sơ sinh có thể làm chậm nói:

Các biến chứng như nhiễm trùng mẹ khi mang thai, nhiễm trùng sơ sinh; tác dụng phụ của thuốc và thậm chí cả sức khỏe và cân nặng khi sinh có thể làm chậm phát triển giọng nói. Những đứa trẻ như vậy có tốc độ tiến triển chậm hơn khi nói đến các kỹ năng ngôn ngữ tổng thể.

Nếu bạn nghi ngờ sự chậm trễ không đáng có trong lời nói; thì hãy xem xét các dấu hiệu chậm phát triển ngôn ngữ và ngôn ngữ ở trẻ sơ sinh.

Bé chậm phát triển ngôn ngữ và ngôn ngữ sẽ hiển thị các dấu hiệu sau:

Đến 12 tháng:

Không nũng nịu, không nói gì.

Đến 18 tháng:

Thích cử chỉ hơn giao tiếp bằng lời nói, không phát âm để giao tiếp, hầu như không biết nhiều hơn bốn từ.

Đến 24 tháng:

Không thể bắt chước các từ ngay cả khi được người chăm sóc lặp đi lặp lại nhiều lần; đưa ra một biểu thức trống khi được hỏi các câu hỏi cơ bản.

Đến 36 tháng tuổi:

Không thể nói tên của các đối tượng hoặc thành viên thân thiết trong gia đình không nói chuyện; nói với giọng điệu kỳ lạ luôn lặp lại một vài từ mà không làm tăng vốn từ vựng.

Trẻ nên học nói lúc nào thì phù hợp
Trẻ nên học nói lúc nào thì phù hợp

Điều gì có thể gây ra sự chậm trễ khi trẻ học nói?

Các vấn đề sau đây có thể gây ra ảnh hưởng trực tiếp hoặc tiếp tuyến lên lời nói, do đó làm chậm tiến độ:

Rối loạn ngôn ngữ chứng tự kỷ:

Trẻ sơ sinh mắc chứng rối loạn này có thể bị hạn chế về từ vựng và khó hiểu các từ có nhiều nghĩa. Một đứa trẻ tự kỷ sẽ không thể duy trì một cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp tự kỷ đều dẫn đến chậm trễ và một số trường hợp tự kỷ ở mức độ nhẹ có thể có kỹ năng nói bình thường.

Khiếm thính:

Vì ngôn ngữ bằng lời được học thông qua thính giác; bất kỳ vấn đề nào với khả năng nghe đều có tác động đến sự phát triển lời nói. Các vấn đề về thính giác có thể bao gồm từ khiếm khuyết tai bẩm sinh đến các chấn thương ảnh hưởng đến khả năng nghe.

Rối loạn thần kinh:

Vô số vấn đề về thần kinh, bại não, thiểu năng trí tuệ bẩm sinh và rối loạn xử lý thính giác có thể gây chậm nói. Hầu hết các điều kiện này cũng ảnh hưởng đến khả năng lắng nghe. Trong các rối loạn như apraxia của lời nói; não ở trạng thái bình thường với có vấn đề trong các tế bào thần kinh vận động kiểm soát chuyển động của cơ hàm.

Vấn đề về hành vi:

Một số trẻ chập chững chỉ thể hiện lời nói hạn chế trong một môi trường cụ thể như ở trường hoặc nhà trẻ. Nó được gọi là đột biến chọn lọc. Em bé / trẻ mới biết đi sẽ khỏe mạnh và chỉ cần tư vấn và củng cố sự tự tin để có thể nói chuyện bình thường. Tình trạng này rất hiếm khi ảnh hưởng đến dưới 1% số người có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Làm thế nào chậm phát biểu ở trẻ sơ sinh được phát hiện?

Nếu một bác sĩ nhi khoa nghi ngờ có vấn đề về lời nói; thì em bé được chuyển đến một nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ, người chuyên phát hiện sự chậm trễ nói ở trẻ sơ sinh. Một loạt các bài kiểm tra giúp xác định bất kỳ sự chậm trễ về ngôn ngữ và ngôn ngữ. Dưới đây là một số thông số được đánh giá trong các thử nghiệm như vậy.

Khả năng nghe:

Không có khả năng nghe đúng có thể cản trở khả năng học ngôn ngữ hiệu quả. Do đó, đây là thử nghiệm đầu tiên được thực hiện bởi chuyên gia.

Biến dạng cơ hàm:

Một vòm miệng hoặc môi bị biến dạng có thể cản trở lời nói. Em bé được kiểm tra sự hiện diện của dị tật trong khoang miệng có khả năng gây chậm nói.

Ngôn ngữ tiếp nhận:

Đó là về việc trẻ sơ sinh của bạn có thể hiểu và giải thích giao tiếp bằng lời nói tốt như thế nào.

Ngôn ngữ biểu cảm:

Đó là về việc bé có thể nói được bao nhiêu và bé biết bao nhiêu từ. Sự rõ ràng của lời nói cũng được đánh giá.

Sử dụng cử chỉ:

Bé có luôn thích cử chỉ hơn giao tiếp bằng lời nói không?. Nó có thể là một dấu hiệu của sự phát triển lời nói có vấn đề; và các nhà nghiên cứu bệnh học tìm kiếm triệu chứng này.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng và phân tích kết quả, chuyên gia sẽ đi đến chẩn đoán. Nếu em bé được phát hiện có vấn đề, thì nó sẽ được theo dõi điều trị.

Làm thế nào điều trị chậm nói ở trẻ?

Các bác sĩ sử dụng liệu pháp nói được thiết kế đặc biệt để giải quyết các hạn chế cụ thể của em bé. Các bước trong trị liệu có thể thay đổi tùy thuộc vào vấn đề cơ bản. Sau đây là một số bước phổ biến được sử dụng để khắc phục tình trạng chậm nói của trẻ sơ sinh:

Các giai đoạn tập nói cho trẻ
Các giai đoạn tập nói cho trẻ

Phẫu thuật cho thính giác hoặc dị tật miệng:

Một ca phẫu thuật có thể được thực hiện nếu em bé có vấn đề về thính giác hoặc dị tật miệng. Nếu em bé cần một máy trợ thính, thì anh ta sẽ được cung cấp một cái. Điều trị những nguyên nhân gây chậm nói sẽ đảm bảo sự thành công của các bước tiếp theo.

Rèn luyện ngôn ngữ:

Bé được đào tạo thông qua việc sử dụng âm nhạc, bài hát, cuộc trò chuyện và sách. Các kỹ năng ngôn ngữ liên quan đến tuổi của em bé được truyền qua một loạt các buổi tại phòng khám của chuyên gia ngôn ngữ. Phát âm được đánh bóng thông qua việc sử dụng các cuộc hội thoại lặp đi lặp lại.

Các bài tập cơ hàm:

Các bài tập hàm được dạy để cải thiện chức năng của miệng giúp điều chỉnh lời nói. Nhà trị liệu có thể sử dụng các bài tập kết hợp với thức ăn để giúp em bé thực hiện các bài tập này một cách chính xác.

Thời gian điều trị và các bước cụ thể của nó sẽ phụ thuộc vào vấn đề nói chính xác mà trẻ sơ sinh phải đối mặt. Cha mẹ cũng vậy, có thể đóng một vai trò n giúp bé phục hồi sau khi chậm nói.

Làm thế nào để giúp bé vượt qua chậm nói?

ASLHA khuyến nghị những lời khuyên sau đây để giúp bé vượt qua chứng chậm nói:

Nói chuyện và giả vờ nói chuyện với bé:

Trẻ nhỏ không hiểu lời, nhưng nghe và trả lời âm thanh. Bắt đầu bé nói chuyện sớm và trò chuyện bất cứ khi nào bạn giao tiếp với trẻ. Có vẻ như không nhiều, nhưng điều này đặt nền tảng cho một bài phát biểu tích cực sau đó.

Đếm số; Tên đối tượng cùng bé:

Khi đếm số khối mà bé xếp chồng lên nhau, hãy nói to các con số để bé có thể nghe thấy. Chỉ vào đồ vật và nói những gì chúng được gọi. Địa chỉ người thân và những người khác xung quanh bằng tên hoặc mối quan hệ của họ.

Đặt câu hỏi ho bé trả lời:

Trẻ lớn hơn hiểu câu hỏi, vì vậy hãy hỏi chúng những gì chúng muốn. Nếu anh ấy khóc hoặc ném một cơn giận dữ, sau đó hỏi lý do đằng sau nó. Các câu hỏi giúp kích thích trẻ sơ sinh sử dụng lời nói như một phương tiện biểu đạt qua các cử chỉ đơn giản.

Đọc cho bé nghe:

AAP khuyên bạn nên đọc, đặc biệt là sách truyện cho trẻ sơ sinh. Sử dụng những cuốn sách giàu hình ảnh và chỉ vào hình minh họa để đặt tên cho chúng. Khi bé lớn hơn, hãy để bé chủ động chọn một cuốn sách để đọc.

Hát vần mẫu giáo rất thú vị và dễ dàng: Đừng đánh giá thấp sức mạnh của vần điệu trẻ. Chúng có vẻ vô nghĩa nhưng là một công cụ tuyệt vời để kích thích các kỹ năng học ngôn ngữ của bé.

Hát những bài hát thiếu nhi và những vần điệu trẻ lớn và nhắc bé hát theo. Trẻ nhỏ tạo ra những âm thanh đơn giản, trong khi những đứa trẻ lớn hơn sẽ cố gắng phát âm các từ. Dù bằng cách nào, những thói quen này nuôi dưỡng lời nói của bé.

bí quyết dạy trẻ biết nói
bí quyết dạy trẻ biết nói

Các câu hỏi thường gặp của về bé tập nói:

1. Bé có thể nói chuyện trong bao lâu?

Trẻ sơ sinh sớm nhất có thể bập bẹ vài từ là ở tuổi bảy tháng. Tuy nhiên, cách phát âm có ý nghĩa hơn chỉ xảy ra sau khi trẻ sơ sinh bước vào tuổi chập chững biết đi lúc 12 tháng tuổi.

2. Phát triển ngôn ngữ và ngôn ngữ có khác nhau không?

Lời nói là khả năng giao tiếp thông qua phát âm bằng lời nói. Ngôn ngữ bao gồm tất cả các hình thức giao tiếp, bao gồm cả bằng lời nói, không bằng lời nói và bằng văn bản.

Trẻ không thể viết, đó là lý do tại sao giao tiếp phi ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng bởi trẻ sơ sinh. Nó có nghĩa là ngôn ngữ bằng lời nói hoặc lời nói là hình thức giao tiếp duy nhất; hiển thị tiến trình dần dần giống như các mốc phát triển khác trong cuộc đời của em bé.

3. Khi nào bé bắt đầu nói trôi chảy?

Kỹ năng nói chuyện đúng đắn phát triển từ bốn đến năm tuổi và đến sinh nhật thứ năm, một đứa bé sẽ nói chuyện khá trôi chảy.

4. Đánh giá chậm nói như thế nào?

Sự chậm phát triển trong lời nói được chẩn đoán và đánh giá; bằng cách sử dụng các bài kiểm tra đánh giá phản ứng của em bé / trẻ mới biết đi đối với các câu hỏi và từ ngữ. Thông thường, các xét nghiệm như vậy được quản lý bởi một nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ; người có thể xác định lý do chính xác cho các vấn đề về giọng nói ở trẻ.

5. Có thể chữa khỏi chứng chậm nói?

Nó hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Một số điều kiện như tự kỷ không có cách chữa trị, nhưng có thể được quản lý thành công thông qua các can thiệp lối sống. Các vấn đề về ngôn ngữ có thể được chữa khỏi bằng một số vật lý trị liệu. Trong mọi trường hợp, phát hiện sớm và can thiệp kịp thời có thể giúp em bé có một lời nói bình thường với một vài trở ngại.

Các em bé được điều chỉnh theo bản năng để học cách nói chuyện. Các chuyên gia nói rằng chúng có khuynh hướng di truyền để nói chuyện bất kể kích thích được sử dụng. Tuy nhiên, việc cung cấp đúng loại kích thích có thể giúp họ tăng giá tốt hơn. Hãy cảnh giác với sự chậm trễ và để em bé nói chuyện. Tất cả những nỗ lực này cho phép em bé của bạn lớn lên trở thành một người nhí nhảnh mà trẻ mới biết đi đã trở thành!.

Trả lời

-->