Tạo môi trường an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chắc chắn khi đọc tiêu đề có vẻ lạ vì nihều phụ huynh khi mới sinh con điều chú trọng vào nhiều vấn đề khác như chăm sóc, ăn uống hoặc các hoạt động tắm rửa vệ sinh. Nhưng tạo môi trường an toàn cho bé là một trong những việc quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ cần làm để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho con. Đặc biệt, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất nhạy cảm với môi trường sống xung quanh, do đó việc tạo ra một môi trường an toàn là cực kỳ quan trọng để bảo vệ bé khỏi những nguy cơ đe dọa tới sức khỏe của bé.

Môi trường an toàn là gì?

Môi trường an toàn là một môi trường với những điều kiện giúp bé phát triển và tăng cường sức khỏe, tránh khỏi các nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Điều này đảm bảo rằng bé có thể phát triển và khám phá thế giới xung quanh một cách tối ưu nhất.

Những việc cần làm để tạo môi trường an toàn cho trẻ sơ sinh:

tao-moi-truong-an-toan-cho-tre-so-sinh-va-tre-nho-2
 1. Lựa chọn nơi sống an toàn: Nếu bạn đang tìm kiếm nơi ở mới cho gia đình, hãy chọn những nơi có môi trường sống an toàn, không có nguy cơ bị lụt lội, cháy nổ hoặc môi trường ô nhiễm.
 2. Cất giữ thuốc và hóa chất: Bảo quản các loại thuốc và hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc tẩy rửa trong một nơi khô ráo, thoáng mát và không để chúng ở tầm tay của bé, tốt nhất nên để ở một khu vực riêng biệt với khu vực sinh hoạt hằng ngày của gia đình.
 3. Giữ cho vật dụng nhỏ bé ra khỏi tầm tay của bé: Nhiều vật dụng nhỏ như bút, đồ chơi nhỏ, mảnh vỡ đồ dùng có thể trở thành nguy cơ cho bé nếu chúng bị nuốt vào. Hãy giữ chúng ra khỏi tầm tay của bé.
 4. Đặt các ổ cắm điện ở nơi an toàn: Hãy đặt các ổ cắm ở những nơi cao và khó tiếp cận với bé để tránh bé cắm tay hoặc đồ chơi vào ổ cắm.
 5. Cải thiện chất lượng không khí: Sử dụng các thiết bị lọc không khí để cải thiện chất lượng không khí trong phòng cho bé, đặc biệt nếu bạn sống trong một khu vực có môi trường ô nhiễm cao.
 6. Cửa sổ và cửa ra vào: Hãy đảm bảo rằng cửa sổ và cửa ra vào được khóa chặt để tránh bé ra ngoài một mình hoặc tránh nguy cơ từ các đối tượng bên ngoài. Hãy cài đặt các ổ khóa và tay nắm an toàn để tránh bé mở cửa một mình.
 7. Giữ an toàn khi cho ăn: Tùy theo độ tuổi mà lựa chọn thực phẩm phù hợp để tránh tình trạng mắc nghẹn đồ ăn. Cũng như cho ăn hoặc hướng dẫn trẻ ăn từ từ đúng cách.
 8. Sử dụng đồ chơi an toàn: Hãy chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của bé và đảm bảo rằng chúng không có những phần nhọn hoặc có thể bị nuốt vào. Hãy cẩn thận kiểm tra các đồ chơi mới trước khi cho bé sử dụng.
 9. Giữ cho bé ấm và khô thoáng: Hãy đảm bảo rằng bé luôn được giữ ấm và khô thoáng trong mọi trường hợp. Điều này đặc biệt quan trọng trong các mùa lạnh hoặc trong môi trường ẩm ướt để không ảnh hưởng đến sức khỏe bên trong và da của bé.
 10. Điều khiển nhiệt độ phòng: Điều khiển nhiệt độ phòng để đảm bảo bé không bị nóng hoặc lạnh quá mức. Đối với trẻ sơ sinh thì nhiệt độ phòng an toàn được khuyến khích từ khoảng 25 – 26 độ là phù hợp.
 11. Đừng để bé một mình: Không bao giờ để trẻ một mình trong bất kỳ tình huống nào. Hãy luôn giữ bé ở gần bạn hoặc người trông nom của trẻ để đảm bảo có thể xử lí kịp thời những vấn đề đột ngột xảy ra.
tao-moi-truong-an-toan-cho-tre-so-sinh-va-tre-nho-3

Ngoài những việc cần làm để tạo môi trường an toàn cho bé, cũng có những điều cần tránh để giảm thiểu các nguy cơ đe dọa đến bé. Ví dụ như không để đồ chơi có phần nhọn hoặc kích thước có thể bị nuốt vào trong tầm tay của bé, không để bé ở gần các vật dụng nóng hoặc chất lỏng có thể gây bỏng, không cho bé sử dụng các thiết bị điện tử khi chúng còn đang sạc.

Tổng kết

tao-moi-truong-an-toan-cho-tre-so-sinh-va-tre-nho-4

Trên là tổng hợp những việc cần làm để tạo môi trường an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có thể những việc này tưởng như đã thực hiện hằng ngày nhưng đôi khi ba mẹ lại lơ là mà quên đi, chỉ cần một sơ sót nhỏ thì chính con bạn sẽ là người gặp nguy hiểm. Cho nên hãy cố gắng áp dụng kĩ càng các mục ở danh sách trên để con bạn có thể môi trường sống tốt để phát triển toàn diện.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng hoặc thắc mắc nào liên quan đến việc tạo môi trường an toàn cho bé, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia trẻ em để có được các lời khuyên và hướng dẫn cụ thể. Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bé là trách nhiệm của cha mẹ, và việc tạo môi trường an toàn là một phần không thể thiếu trong việc đảm bảo sự phát triển và khỏe mạnh cho bé.

Trả lời

-->