Pin lưu trữ điện mặt trời nào tốt nhất?

Để hiểu các bạn hiểu rõ hơn về cách chọn pin năng lượng mặt trời phù hợp; trước tiên bạn nên biết các loại pin này sẽ có những loại nào. Để có thể đánh giá và có thể so sánh và lựa chọn một cách chính xác nhất; loại pin lưu trữ điện mình cần.

Có ba tùy chọn hiện nay khá phổ biến bao gồm: pin axit chì bịt kín, axit chì bị ngập và pin lithium. dưới đây là những chi tiết của 3 tùy chọn hiện nay đan được sử dụng.

Pin axit chì

Là loại pin năng lượng mặt trời phổ biến nhất cho mọi ngôi nhà là pin axit chì dạng nước. Mô hình pin mặt trời này đã được sử dụng trong hơn 150 năm và là một tài sản lớn; đặc biệt là các hệ thống ngoài lưới. Pin axit chì bị ngập nước, còn được gọi là pin ướt, có giá rất phải chăng và cũng có thể tái chế 99%.

Với thiết kế của họ, họ có thể dễ dàng xử lý việc đạp xe hàng ngày. Những lợi thế đáng kể của các loại pin này bao gồm chi phí mua, độ tin cậy và an toàn thấp.

Nhược điểm

Những pin này được biết là tạo ra một sản phẩm phụ dưới dạng khí. Và do đó, những nơi thông thoán là điều cần thiết đặt chúng. Một nhược điểm lớn khác là chúng cồng kềnh và ăn mòn. Ngoài ra, họ yêu cầu kiểm tra bảo trì thường xuyên. Pin cũng phải được giữ theo cách thẳng đứng để tránh rò rỉ.

"<yoastmark

Đối với Pin axit chì bị ngập được làm từ các tế bào mà các tấm phải được giữ dưới nước để chúng hoạt động chính xác. Đây là lý do chúng được gọi là ắc quy nước. Bạn cần kiểm tra và thêm nước vào sau 1-3 tháng để đảm bảo các tấm vẫn ngập nước.

Đối với những người không quan tâm đến việc bảo trì và giám sát thường xuyên. Đây có thể là lựa chọn đúng đắn. Chúng cũng là loại pin năng lượng mặt trời giá cả phải chăng nhất. Tuy nhiên, do nhiều nhược điểm mà chủ nhà đang chuyển sang sử dụng các loại pin khác có nhu cầu bảo trì ít hơn.

Pin thủy tinh thấm (AGM)

Loại pin thứ hai là Pin AGM. Từ đầu những năm 1980, công nghệ này bắt đầu trở nên phổ biến. Đối với pin axit chì được sản xuất cho các phương tiện quân sự, máy bay và UPS. Những pin AGM này là một phần của một loại pin chì-axit được gọi là axit chì kín. Pin ở dạng axit chì, một sợi thủy tinh mờ được sử dụng để hấp thụ chất điện phân.

Trong pin AGM, các tấm đều phẳng giống như trong axit chì bị ngập nước; hoặc cuộn thành hình xoắn ốc giống như trong pin Optima. Một lợi thế chính của pin AGM là chúng có điện trở trong thấp hơn so với loại pin bị ngập nước. Do đó, các loại pin này có thể chịu được nhiệt độ cao hơn; cũng như xả chậm nhiều hơn so với các pin còn lại.

pin AGM
pin AGM

Khăc biệt với axit chì

Không giống như các tế bào chì bị ngập nước; các tế bào trong pin AGM không bị rò rỉ và chúng cũng đòi hỏi ít hoặc không cần thông gió. Tuy nhiên, giống như pin bị ngập nước, chúng sử dụng cùng một điện áp sạc và có xu hướng phù hợp hơn cho các hệ thống điện mặt trời.

Khả năng tương thích này có nghĩa là chúng có thể được tích hợp với các ô bị ngập; mặc dù chúng tôi chủ yếu không ủng hộ việc thiết lập do ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ pin.

Những ưu điểm khác của việc sử dụng pin AGM bao gồm thực tế là chúng không nguy hiểm; chịu được nhiệt độ lạnh và chúng tương đối nhẹ.

Ngoài ra, chúng ít bị nóng lên (do điện trở trong thấp), và chúng cũng có thể bảo toàn một điện tích tĩnh trong thời gian dài. Pin AGM, không giống như pin bị ngập nước, có tuổi thọ cao hơn và chỉ đắt hơn một chút so với pin của chúng.

Pin Gel

Một loại pin chì-axit kín khác là Pin GEL. Những loại pin này chuyên về các ứng dụng chu trình sâu và sử dụng silica bốc khói để tạo thành chất làm đặc cho chất điện phân. Silica bốc khói giúp làm cho các tế bào cứng hơn.

Một số ưu điểm khác của pin Gel là chúng bền, không cần bảo trì và chúng có khả năng chống rung và sốc cao. Các tế bào cũng hoạt động tốt ở cả nhiệt độ nóng và lạnh và có vòng đời lớn. Ngoài ra, với chất điện phân nhớt, các tế bào trở nên ít bị rò rỉ trong trường hợp bị hư hại.

pin lưu trữ điện Gel
pin lưu trữ điện Gel

Nhược điểm

Tuy nhiên, pin GEL có nhiều nhược điểm hơn các loại pin khác, khiến chúng ít phổ biến hơn. Những pin này không có lỗ thông hơi và chúng tự xả nhanh hơn một chút so với các tế bào bị ngập nước.

Những nhược điểm phổ biến khác của loại pin này bao gồm cấu hình sạc hẹp của chúng. Và chúng dễ bị hỏng nếu việc sạc không được thực hiện đúng.

Pin cũng thiếu công suất amp-giờ dồi dào và điện áp sạc thấp của chúng có thể khiến chúng bị xử lý do quá tải. Đặc biệt với hệ thống năng lượng mặt trời việc phát điện sẽ thay đổi và có thể gây ra tình trạng quá tải. Ngoài nhiều nhược điểm, pin Gel còn đắt hơn cả pin chì-axit bị ngập nước.

Pin lithium-ion

Danh mục cuối cùng trong danh sách này là pin lithium. Chúng bao gồm một công nghệ mới hơn đã có sẵn từ những năm 1970 và được sử dụng chủ yếu trong điện thoại di động và máy tính xách tay. Tuy nhiên, các tế bào đã trở nên ngày càng phổ biến trong ngành năng lượng tái tạo trong thời gian gần đây.

Mặc dù đắt hơn các loại pin khác, pin lithium mang lại nhiều lợi ích bù cho giá cả. Những ưu điểm này bao gồm tuổi thọ dài hơn, sử dụng năng lượng hiệu quả cao hơn; không cần bảo trì, xả sâu hơn (dung lượng lưu trữ nhiều hơn), không phát thải khí và hơn thế nữa. Đây thường có thể là pin tốt nhất cho các tấm pin mặt trời.

Trong thời gian gần đây, mọi người đã ngày càng chuyển từ pin axít chì truyền thống. Và tập trung tìm hiểu nhiều hơn vào loại pin lithium. Pin có kích thước nhỏ và được đánh giá đáng kể bởi dung lượng cao việc bảo trì cũng ít. Với pin lithium-ion dễ dàng và hệu quả hơn, tuổi thọ dài hơn các loại pin khác.

pin lithium-ion
pin lithium-ion

Điều cần biết khi mua pi lưu trữ điện mặt trời

Có một số yếu tố bạn nên nghiên cứu trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng loại pin lưu trữ cho hệ thống năng lượng của mình. Những tính năng này bao gồm:

Kích thước của pin

Với kích thước pin là điều quan trọng nhất đầu tiên bạn nên xem xét khi mua pin mặt trời. Kích thước trong bối cảnh này có nghĩa là khả năng lưu trữ năng lượng của pin. Mặc dù kích thước vật lý của pin cũng sẽ quan trọng dựa trên không gian bạn có để cài đặt; nhưng dung lượng là quan trọng nhất.

Khi nhìn vào kích thước, bạn nên xem xét cả công suất và đánh giá sức mạnh. Chẳng hạn, pin có mức năng lượng thấp và dung lượng cao sẽ chỉ cung cấp năng lượng cho một vài thiết bị; nhưng sẽ dùng được trong thời gian dài.

Mặt khác, nếu nó có công suất thấp nhưng công suất đánh giá cao; nó sẽ cung cấp năng lượng cho hầu hết các thiết bị của bạn nhưng trong thời gian ngắn hơn.

Do đó, bạn nên tìm kiếm một pin có dung lượng cao cũng như đánh giá năng lượng cao. Với loại tế bào này, bạn có thể cấp nguồn cho nhiều thiết bị tại nhà và trong thời gian dài hơn.

Lắp đặt đơn giản

Nếu đặc biệt là bạn không có nhiều kiến ​​thức trước về các hệ mặt trời, bạn cần một hệ thống pin dễ lắp đặt. Về cơ bản, bạn nên tìm kiếm lời khuyên tương tự từ những người có kinh nghiệm hoặc chuyên gia trước đó.

Nếu bạn muốn có một hệ thống pin không cần bảo trì, dễ lắp đặt và yêu cầu không gian tương đối thấp; pin lithium-ion là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Đừng dùng một hệ thống sẽ tiêu tốn nhiều dung lượng hoặc sẽ cần rất nhiều chuyên môn để cài đặt. Việc cài đặt càng dễ dàng, càng ít thời gian hấp thụ và có lẽ, chi phí lắp đặt sẽ ít hơn. Nếu bạn có nhu cầu thế hệ lớn hơn cho các ứng dụng ngoài lưới; bạn có thể muốn xem xét việc thuê một thợ điện . Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn có cài đặt trước thích hợp.

Giá cả

Khi nói đến việc mua bất kỳ mặt hàng nào, chi phí là một yếu tố ảnh hưởng đáng kể. Trong việc lựa chọn pin tốt nhất để lưu trữ năng lượng mặt trời, điều này không khác. Mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, giá cả trong hầu hết các trường hợp, phản ánh chất lượng của một mặt hàng.

Do đó, đừng vội mua pin chỉ vì nó rẻ. Bạn nên xem xét tất cả các yếu tố khác và so sánh chúng với giá cả. Theo quan điểm chung về chi phí pin mặt trời, chi phí pin càng cao thì càng có nhiều lợi ích đi kèm với nó.

Thời gian sạc

Với thời gian sạc, một số pin sạc nhanh hơn so với những người khác. Các loại pin khác nhau sẽ có tốc độ sạc khác nhau với các loại khác thì nhanh và các loại khác thì chậm. Nếu bạn muốn tối đa hóa lượng năng lượng được tạo ra từ hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn; thì bạn cần một pin năng lượng mặt trời sạc nhanh. Đối với những người quan tâm về tốc độ sạc pin; pin Gel là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

cách sử dụng pi lưu trữ điện năng lượng
cách sử dụng pi lưu trữ điện năng lượng

Các loại pin mặt trời khác như pin chì-axit bị ngập nước, có thời gian kéo dài hơn đáng kể. Họ có thể mất nhiều thời gian thậm chí cả ngày để được sạc đầy rất lâu. Mặt khác, pin lithium-ion cũng có tốc độ sạc tốt trong khoảng 3 giờ.

Nếu pin sạc nhanh, thì càng tốt cho bạn vì bạn có thể sử dụng năng lượng càng nhanh càng tốt. Một sự kết hợp giữa một pin lý tưởng và một bộ sạc pin năng lượng mặt trời tuyệt vời là rất quan trọng để đảm bảo tốc độ sạc cao.

Nhà sản xuất bảo hành

Một bảo hành nhà sản xuất là điều quan trọng nhất tiếp theo mà bạn nên xem xét. Vì pin năng lượng mặt trời đắt tiền đáng kể, bạn không thể có sự cố trong vài năm tới sau khi lắp đặt. Sẽ là khôn ngoan để đảm bảo bất kỳ sự cố có thể xảy ra sẽ được sắp xếp.

Thời gian bảo hành càng dài thì càng tốt cho bạn. Thông thường, các thương hiệu đắt tiền hơn cung cấp bảo hành mở rộng hơn so với những thương hiệu ít được biết đến và giá rẻ. Đối với pin lưu trữ năng lượng mặt trời, thời gian bảo hành hợp lý nằm trong khoảng từ 20-30 năm.

Tuổi thọ của pin

Tuổi thọ của pin có nghĩa là khoảng thời gian pin sẽ hữu ích trước khi mất khả năng giữ sạc. Bạn có thể đo tuổi thọ của pin mặt trời theo giờ, ngày hoặc năm và độ dài tùy thuộc vào loại, kích cỡ hoặc nhãn hiệu. Nếu bạn cần một cục pin chắc chắn và bền lâu, hãy sẵn sàng đào sâu hơn một chút vào ví của bạn.

Pin lâu dài, trong hầu hết các trường hợp, sẽ có giá cao hơn so với pin kém bền hơn. Mỗi thương hiệu pin có lượng thời gian ước tính chúng sẽ vẫn hữu ích. Bạn nên kiểm tra kỹ điều này trước khi quyết định mua pin mặt trời.

Trả lời

-->