Barack Obama tiểu sử và chân dung của một “Hiện tượng thế giới”

Tổng thống Obama không chỉ là một vị tống thống được tôn trọng và yêu quý bật nhất hợp chủng quốc Hoa Kì. Ngài còn được xem là một hiện tượng văn hoá đại chúng của người dân nước Mỹ. Điều gì đã khiến ông có tầm ảnh hưởng lớn đến vậy. Đó chính là nhờ tiểu sử lý lịch trong sạch, cốt cách thông minh, lòng nhanh ái và phong cách lãnh đạo sáng suốt của ông trong suốt thời gian nhiệm kì. Vậy hãy cùng tìm hiểu để hiểu hơn về vị tổng thống này nhé.

  1. Tiểu sử tổng thống barack obama

Tổng thống Barack Obama tên đầy đủ là Barack Hussein Obama II.
– Ngày tháng năm sinh: 04/08/1961
– Nơi sinh: Honululu, Hawaii.

– Ông được sinh ra trong gia đình có cha là người da đen gốc Phi, mẹ là người Mỹ trắng nên từ nhỏ ông đã quen với những định kiến về đa chủng tộc liên quan đến mình.

tieu sư

– Từ thuở thiếu thời, ông đã ở nhiều nơi, nhiều nước khác nhau. Từ năm 6 tuổi đến năm 10 tuổi, Obama chuyển đến thành phố Jakarta, nước Inđônêsia cùng mẹ và chồng sau là người nước Indonesia của bà. Sau đó, Barack Obama chuyển về Hawaii sống cùng ông bà ngoại tại nơi đã sinh ra. Nhờ vậy ông đã trải nghiệm đủ các nền văn hoá Châu Á, Âu, Phi, Mỹ.

– Ông tốt nghiệp cử nhân quan hệ quốc tế tại Viện đại học Columbia vào năm 1983. Sau đó ông học lên Tiến Sĩ và thành công khi tốt nghiệp Trường Luật của đại học Havard, Mỹ.

Trong thời gian đi học, ông được chọn làm biên tập cho tạp chí Havard Law Review và sau đó được bầu làm chủ tịch gây nhiều quan tâm. Bên cạnh đó ông còn tham gia nhiều hoạt động hướng về cộng đồng.

barack obama

– Từ năm 1997 đến 2004: Ông trúng cử vào Thượng viện Tiểu bang Illinois và làm việc ở Hạt 13 trong 3 nhiệm kì.

– Năm 2000: Ứng cử vào Hạ viện dân biểu Mỹ nhưng không thành công.

– Năm 2004: Ông trứng cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, là thành viên cử đảng Dân chủ , là chủ tịch uỷ ban Y tế và dân sinh, thực hiện nhiều chương trình cho cộng đồng và được đánh giá là ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ.
-03/01/2005, Nhờ tuyên bố vang dội về một Hợp chủng quốc Hoa kì mới đã giúp Obama thành công và chính thức trở thành thượng nghị sĩ.

– Ngày 20/1/2009, Barack Obama đã chiến thắng kinh ngạc, vượt qua đối thủ nặng kì là bà Hillary Clinton và chính thức trở thành vị tổng thống thứ 44 của Hoa kỳ.

– Ông là vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ và thành công khi tái cử tại nhiệm kỳ tổng thống mỹ thứ 2 vào ngày 21/03/ 2013.

  1. Phong cách lãnh đạo của Barack Obama

    Nhiệm kì tổng thống Mỹ kéo dài tám năm từ 2009 đến 2017 của Barack Obama đã khẳn định tài năng và phong cách lãnh đạo sán suốt của ông.

Khác với những tổng thống khác, Obama vừa bước vào nhiệm kì đã đối mặt với tình trạng khủng hoảng kinh tế của nước Mỹ nói chung và thế giới nói riêng. Thị trường tài chính lúc bấy giờ của Mỹ bị đình trệ, GDP cả nước giảm mạnh, kéo theo nhiều tệ nạn, nạn thất nghiệp khắp nước Mỹ.

Chính lúc này với tính quyết đoán và chính sách rõ ràng, Ông đi ngược lại với suy nghĩ của số đông Đảng Cộng Hoà mà thực hiện chính sách kích thích kinh tế thành công.

obama

Cái hay nhất trong phong cách lãnh đạo của Barack Obama chính là ông luôn tạo niềm tin ở mọi người. Ông từng nói rằng làm tổng thống, được sai và nhận lỗi trước mặt mọi người là niềm vinh hạnh của ông. Obama luôn hoạt động để xua đi nhưng định kiến sai lệch về chủng tộc, đất nước.

Điểm đặc biệt của ông khác với các vị tổng thống trước đây chính là ông luôn biết cách mở rộng tầm ảnh hưởng. Ông khai thắc triệt để tiềm năng của các mạng truyền thông, đưa tiếng nói của mình đến người dân quốc tế.

Obama đã tổ chức nhiều chuyến viếng thăm các nước và những hành động thể hiển sự thiện chí của mình.

Barack Obama là một nhà lãnh đạo thế kỉ mới đáng được tán dương. Vị tổng thống với hai nhiệm kì hết sức thành công. Chúng ta đang trông chờ một ngày ông sẽ tái cử và  trở lại với chính trường.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *