Hệ thống năng lượng mặt trời cho hộ gia đình bạn là gì?

Với thuật ngữ “năng lượng mặt trời” sẽ có nhiều người hiểu có mình một ý nghĩa khác nhau. Một số có thể nghĩ về năng lượng mặt trời như một nguồn năng lượng xanh sạch và có thể tiết kiệm chi phí hơn. Còn một số khác mọi người chưa chắc về những khả năng cũng như tác dụng của nó đem lại. Và làm thế nào để có thể tận dụng và có được các lợi ích tối đa mà nó đem lại.

Điện mặt trời là gì?

Điện mặt trời còn được gọi là quang điện hay quang năng, một kĩ thuật để biến đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời trực tiếp để chuyển thành điện năng thông qua pin mặt trời. Đây là một nghiên cứu đột phá trong thời gian trước của ngành điện và đang được phát triển trên toàn thế giới.

Điện mặt trời là gì?
Điện mặt trời là gì?

Có thể mua pin năng lượng từ mặt trời ở đâu

Nguyên lý pin năng lượng mặt trời hoạt động

Năng lượng mặt trời hiện nay được ứng dụng rộng rãi rất nhiều lĩnh vực, nhưng vẫn còn các mặt hạn chế. Có hai ứng dụng năng lượng mặt trời phổ biến là Nhiệt mặt trời và Điện mặt trời. Vẫn đang được ứng dụng và sử dụng rộng rãi cho các thiết bị năng lượng hiện nay.

  • Nhiệt mặt trời: Là dạng năng lượng chuyển bức xạ mặt trời thành nhiệt năng để sử dụng cho các thiết bị như: máy nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống lò sưởi mặt trời, chưng cất nước sạch, thiết bị đun nước làm quay tuabin điện…
  • Điện mặt trời: Nói đến việc chuyển bức xạ mặt trời dưới dạng ánh sáng trực tiếp để thành điện năng hay còn gọi là quang điện. Thường sử dụng nguồn điện đó để làm máy phát điện, đèn thắp sáng, bếp… và các thiết bị tiện ích khác.

Năng lượng mặt trời chuyển đổi thành điện năng như thế nào?

Năng lượng thì lại được chuyển thành điện bằng các hệ thống quang điện (PV) thường được gắn trên các mái nhà hoặc trên mặt đất(khu đât trống không bị khuất bởi những bóng cây hay tòa nhà). Các hệ thống quang điện mặt trời có thiết kế kích thước khác nhau và có cấp nguồn cho thiết bị của ngôi nhà và các nhà lân cân kể cả doanh nghiệp.

Các thành phần chính sau đây được yêu cầu cần cho một hay nhiều hệ thống quang điện mặt trời để sản xuất điện:

  • Tấm pin quang điện: Những tấm này thường được gắn trên mái nhà hoặc trên những bộ khung ở trong sân. Những tấm pin này là những bộ phận chuyển đổi tia nắng thành điện.
  • Biến tần: Biến tần(Inverter) chuyển đổi điện dòng một chiều (DC) từ bảng điện xoay chiều thành điện xoay chiều (AC) để phù hợp với công suất của ứng dụng.
Năng lượng mặt trời chuyển đổi thành điện năng
Năng lượng mặt trời chuyển đổi thành điện năng

Các loại pin năng lượng từ mặt trời hiện nay

Năng lượng mặt trời chuyển đổi thành nhiệt năng như thế nào?

Nhiệt mặt trời có thể được sử dụng cho các loại đun nước nóng, thiết bị sưởi ấm, làm mát và quá trình sinh nhiệt của thiết bị. Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt thì động dựa trên nguyên lý biến quang năng chuyển thành nhiệt năng hay còn gọi một cách khác là đối lưu nhiệt và bẫy nhiệt lượng.

Nghĩa là bề mặt của thiết bị sẽ hấp thụ nguồn năng lượng từ mặt trời rồi làm nóng nước lên. Thông qua quá trình chuyển đổi đối lưu nhiệt độ, nước tại bình chứa nước tăng lên và diễn ra liên tục như vậy cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước khi ở tại thiết bị hấp thụ nhiệt.

Nguồn nước nóng được tạo thành nó sẽ không phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường ở xung quanh mà nó chỉ phụ thuộc vào khả năng hấp thụ nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời và các bức xạ năng lượng đến từ mặt trời.

bình nước nóng năng lượng mặt trời
Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cách lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Có rất nhiều cách để lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình của bạn hiện nay. Bạn sẽ có những cách lắp đặt cũng như thiết kế cho một công suất hoạt động cho các tiện ích trong gia đình của mình. Hiện nay có 2 cách để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mà có thể giúp được bạn phần nào. Giảm số điện cần thiết khi dụng các tiện ích và tiền điện của mình trong tháng hoặc có thể là năm. Đây là 2 hệ thống lắp đặt điện mặt để bạn có thể đem lại các giải quyết cho bạn để có thể áp dung cho ngôi nhà của mình.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Là một hệ thống được lắp đặt trên mái nhà với những tấm năng lượng lớn. Một hệ thống hấp thụ ánh năng mặt trời và tạo ra nguồn điện sạch để hòa vào lưới điện. Để có được nguồn điện sử dụng trực tiếp có được một trong những Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà. Hệ thống hấp thu ánh nắng mặt trời và tạo ra nguồn điện sạch để hòa vào lưới điện cung cấp trực tiếp cho các thiết bị điện.

hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới
Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới

Xem nguyên lý hoạt động pin năng lượng

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hybrid

• Với hệ thống này thì sẽ ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để chuyển thành nguồn điện xoay chiều. Nhằm mục đích cung cấp cho các thiết bị được gia đình ưu tiên và đồng thời nó cũng là cung cấp thời gian sạc cho ắc quy dự trữ năng lượng của bạn.
• Nếu nguồn năng lượng mặt trời trong hệ thống của bạn dư sẽ được hòa vào lưới điện để cung cấp cho các thiết bị điện khác. Khi nguồn năng lượng mặt trời thiếu do thời tiết có nhiều mây hoặc mưa trong thời gian dài, hệ thống sẽ bổ sung nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc ắc quy.
• Trường hợp cúp điện, thì hệ thống sẽ sử dụng nguồn điện mặt trời và nguồn điện từ các bình ắc quy để cung cấp cho các thiết bị điện ưu tiên.

hệ thống năng lượng mặt trời hybrid
Hệ thống năng lượng mặt trời hybrid

Các loại pin năng lượng mặt trời dùng cho gia đình

Với nhiều loại pin được sản xuất và cấu tạo của nó cũng hoàn toàn khác nhau để có thể phù hợp với từng vị trí địa lý hoạt động. Do đó mà các loại pin năng lượng cũng được đưa ra thị trường để có thể đem lại nhiều sự lựa chọn cho căn nhà và doanh nghiệp của bạn hơn.

Dưới đây là 3 loại tấm pin mặt trời được dùng nhiều nhất hiện nay theo thống kê từ các nhà bán hàng trên toàn quốc:

Pin mặt trời mono đơn tinh thể (monocrystalline):

Sản xuất dựa theo quá trình Czochralski được cắt từ các thỏi silic hình ống. Các tấm đơn tinh thể này có các mặt trống ở góc nối các module với nhau để tạo được 1 tấm pin lớn.

Pin mặt trời poly đa tinh thể (polycrystalline):

Có hiệu suất hoạt động kém hơn hơn loại mono nên giá thành của nó dễ chịu hơn cho người dùng. Làm từ thỏi đúc từ silic đã nung chảy sau đó làm nguộiđột ngột thành dạng rắn lại.

Pin mặt trời dạng phim mỏng:

Khác hoàn toàn so với về giá cũng như hiệu suất của nó đem lại. Một trong những loại có giá thành rẻ và hiệu suất thấp nhất so với 2 loại trên. So với hai loại trên, loại này có giá rẻ hơn vì hiệu suất thấp nhất. Được làm từ các tấm phim mỏng từ silic nóng chảy. Cấu trúc của loại pin này là dạng đa tinh thể.

các tấm pin năng lượng mặt trời
Các tấm pin năng lượng mặt trời

Không hiểu bạn có thể đọc lại khái niệm năng lượng mặt trời

Mua pin năng lượng mặt trời ở đâu?

Bạn có thể chọn các nhà thầu hoặc các cửa hàng chuyên về các thiết bị cũng như hỗ trợ các dạng năng lượng sạch hiện nay. Có rất nhiều nơi bán tấm pin năng lượng mặt trời, bạn và gia đình có thể tự lựa chọn và thiết kế hệ thống theo ý mình để có được một loại tốt nhất cho các ứng dụng của mình. GivaSolar là một gợi ý bạn có thể ghé xem.

Trả lời

-->