Mua xe đạp trẻ em cần lưu ý gì?

Qua quá trình ra đời và phát triển lâu dài, giờ đây xe đạp đã không còn là phương tiện dành cho người lớn nữa mà nó còn là đồ chơi vận động dành cho trẻ em.

Xe đạp là một trong những món đồ chơi được nhiều trẻ em yêu thích hiện nay, nó không những là món đồ chơi cho bé vui chơi mà còn là “phương tiện đi lại” cho các bé. Vì vậy làm thế nào để chọn cho bé một chiếc xe đạp phù hợp là điều rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn cũng như cho bé những trải nghiệm thú vị nhất trên chiếc “siêu xe” của mình.

Để dễ dàng hơn, bố mẹ hãy tham khảo ngay những lưu ý sau đây khi chọn mua xe đạp cho trẻ để có những thông tin hữu ích trước khi mua xe đạp cho bé:

  1. Chiều cao xe đạp phải phù hợp:

Ở mỗi độ tuổi thì chiều cao của bé phát triển khác nhau, điều đó đòi hỏi bố mẹ khi chọn con mình chiếc xe đạp cần phải phù hợp với chiều cao của trẻ.

Sự phù hợp chiều cao là ở yên xe, kích thước đường kính bánh xe ảnh hưởng khá nhiều đến việc đi xe đạp của bé, vì không giúp bé chạy xe thoải mái của trẻ mà còn đảm bảo sự an toàn khi điều khiển xe đạp của trẻ.

Chọn kích thước xe đạp trẻ em phù hợp cho bé theo chiều cao yên xe

Bảng kích thước xe phù hợp cho trẻ
Độ tuổi Chiều cao yên xe phù hợp (inch)
2 – 4 tuổi
(Chiều cao dưới 75cm)
14 – 17
2,5 – 5 tuổi
(Chiều cao dưới 95 cm)
15 – 18
4 – 6 tuổi
(Chiều cao từ 95 – 117cm)
16 – 20
5 – 8 tuổi
(Chiều cao từ 110 – 132cm)
18 – 22
6 – 9 tuổi
(Chiều cao từ115 – 145cm)
20 – 24
7 – 11 tuổi
Chiều cao từ 130 – 160cm

22 – 26

10 – 14 tuổi
(Chiều cao từ 142,5 – 175 cm)
25 trở lên
  1. Chọn kích thước xe đạp phù hợp cho bé:

Chiều cao là yếu tố đầu tiên cần lưu ý khi mua xe đạp cho bé, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định, kích thước xe đạp phù hợp cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau:

– Chiều cao của yên xe phù hợp sao cho đảm bảo khi bé ngồi trên yên xe và để cả 2 chân dưới mặt đất thoải mái

– Tay lái vừa tầm với của trẻ, đảm bảo trẻ có thể điều khiển xe đạp linh hoạt

– Bàn đạp vừa tầm với khoảng cách thoải mái chân khi ngồi trên yên xe và đạp

Để đảm bảo chọn được chiếc xe đạp trẻ em phù hợp nhất, tốt hơn hết, bạn nên dẫn trẻ đi mua xe đạp để chọn được chiếc xe phù hợp, hoặc nếu là món quà bất ngờ, bạn cần ước lượng được chiều cao, độ dài từ mông đến bàn chân bé, chiều dài cánh tay…để chọn được xe phù hợp.

  1. Trọng lượng xe đạp cho bé đừng quá nặng:

Bạn muốn mua một chiếc xe đạp chắc chắn cho bé, với khung xe được làm bằng chất liệu thép, đúng là rất bền, thế nhưng lại khá nặng nề.

Hãy nghĩ đến những trường hợp khi bé bị ngã trong quá trình đi xe, hoặc dắt xe lên dốc, lên nhà…thì chiếc xe đạp cần phải nhẹ để bé có thể dễ dàng dắt xe hoặc thậm chí là bê xe khi cần thiết.

Vì vậy nên chọn các loại xe đạp trẻ em có khung làm bằng nhôm, khung carbon…sẽ có trọng lượng nhẹ hơn. Hoặc bạn cần ước lượng sức của trẻ để xem xem chiếc xe đạp muốn mua có quá nặng với sức điều khiển của trẻ hay không.

  1. Thiết kế xe đạp phù hợp với bé

Màu sắc là một yếu tố bạn cũng nên chú ý tới: khi mua xe đạp cho bé gái bạn nên chọn màu hồng, bé trai nên chọn màu xanh; bé gái thích các họa tiết hoa, bướm, thiên nga…còn bé trai lại thích những chiếc xe đạp có hình siêu nhân, xe hơi, tàu điện….

Những bé có tính năng động, nghịch ngợm thích một chiếc xe đạp đặc biệt, có nhiều cấp số khác nhau…còn những bé tính ôn hòa hơn thì thích những chiếc xe đạp đơn giản hơn.

Mỗi bé sẽ có sở thích riêng biệt, vì vậy bạn cần lưu ý những đặc điểm này để lựa chọn mẫu xe mà bé thích.

  1. Các chi tiết kỹ thuật của xe đạp cần phù hợp với trẻ:

Với mỗi bé thì việc chọn mua những mẫu xe đạp với cấu trúc khác nhau để phù hợp cho mục đích đi xe của bé là điều rất cần thiết.

Một chiếc xe đạp trẻ em đảm bảo các tiêu chí vừa an toàn, vừa hỗ trợ tốt cho việc bé chơi xe là rất quan trọng. Vì thế bạn không chỉ quan tâm đến giá cả, thương hiệu, hay kích thước xe phù hợp, mà các yếu tốt kỹ thuật của xe cũng cần được lưu ý khi chọn mua:

Dưới đây là các chi tiết bạn cần lưu ý khi mua xe đạp cho trẻ em:

Hệ thống phanh xe:

Khi bé còn khá nhỏ thì việc đi xe đạp sẽ có khá nhiều những bất ngờ, điều đó đòi hỏi hệ thống phanh xe cần làm việc tốt để đảm bảo sự an toàn cho bé.

Bạn cần chọn những mẫu xe đạp có hệ thống phanh bóp nhẹ, các má phanh còn tốt, và không có hiện tượng két vào bánh xe. Hệ thống phanh làm việc tốt sẽ đảm bảo an toàn cho bé tốt nhất.

Bánh xe:

Nhiều bậc phụ huynh chọn xe đạp cho bé có bánh đặc ruột, điều này hạn chế khả năng đi lại của xe, đồng thời bé cũng khá khó khăn trong việc điều khiển xe, vì chiếc xe khá nặng nề.

Nên chọn những lốp xe đạp trẻ em có bơm hơi, vì xe vừa nhẹ hơn, dễ di chuyển và độ an toàn của xe cũng được tăng hơn những loại bánh xe bánh cao su.

Xích và hộp số:

Các bé dưới 5 tuổi thì việc kiểm soát xe đạp là một chuyện khó, việc điều khiển các cấp sốlà không nên. Vì thế, với các bé mới bắt đầu tập lái xe đạp, thì bạn chỉ nên chọn những dòng xe đạp trẻ em có 1 hệ thống xích và đĩa líp duy nhất, để bé có thể dễ dàng điều khiển xe.

Với các bé lớn hơn từ 6, 7 tuổi trở lên thì xe đạp là phương tiện đi lại nhiều của bé, bé có thể điều khiển xe trên nhiều địa hình khác nhau, vì thế, bạn nên chọn chiếc xe đạp có nhiều cấp số hơn, để bé có thể điều khiển dễ dàng trên nhiều địa hình khác nhau.

Khi chọn xe đạp có nhiều cấp số, cần chú ý bộ số cần dễ chuyển xích, và đảm bảo chính xác, chắc chắn, vì nếu gặp sự cố thì bé rất hoang mang trong việc xử lý.

Pedal và tay lái an toàn:

Bàn đạp cần vừa chân bé khi ngồi trên xe, và chắc chắn, không được lỏng lẻo và không nên chọn loại xe có bàn đạp có dây buộc chân, điều này khá nguy hiểm khi bé bị ngã.

Nên chọn loại tay nắm êm tay, không quá cứng vì sẽ khiến tay bé mỏi, đồng thời cần có độ cao vừa phải để bé có thể dễ dàng và thoải mái nhất trong khi bé đi xe đạp.

Bạn cũng có thể lưu ý thêm chọn những mẫu xe có kèm hệ thống giỏ xe vì đôi khi bé cũng có những “đồ cá nhân” của mình.

Khung xe đạp:

Khung xe là điều khá quan trọng, với một khung xe chắc chắn thì việc đi xe của bé được an toàn hơn và bền hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc xe đạp trẻ em có khung hợp kim thép, khung nhôm hoặc khung carbon,…tuy nhiên đừng quên chọn chiếc xe nhẹ thôi, vì bé không đủ khỏe để đi những chiếc xe quá nặng.

Cách thức bài trí của khung xe cũng ảnh hưởng không ít đến sự cân bằng của xe khi di chuyển, bạn nên chọn các loại cấu trúc khung xe đạp có khả năng tự cân bằng tốt để bé đi chuẩn hơn

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến những mẫu xe đạp có 2 bánh phụ ở phía sau cho những bé còn nhỏ, mới tập đi xe đạp, vì với các bé này còn chưa tự điều khiển xe. Sau một thời gian bé đi xe đạp đã vững, bạn có thể tháo bỏ 2 bánh phụ ra để bé có thể tự điều khiển xe tốt hơn.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi mua xe đạp trẻ em, hi vọng với những chia sẻ này bạn có thể chọn được một chiếc xe tốt nhất và phù hợp với bé nhà mình.

Trả lời